Amazon Cấm Cảnh Sát Dùng Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt Trong Một Năm

10 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 3288)
Amazon Cấm Cảnh Sát Dùng Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt Trong Một Năm
Amazon Cấm Cảnh Sát Dùng Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt Trong Một Năm

Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.

Công ty đăng trên blog: "Chúng tôi sẽ áp dụng lệnh cấm một năm đối với việc cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt của Amazon. Chúng tôi hy vọng lệnh cấm có thể cho quốc hội đủ thời gian để đưa ra các quy tắc phù hợp và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu được yêu cầu. Chính quyền nên đưa ra các quy định mạnh mẽ hơn để đảm bạo sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Trong những ngày gần đây, quốc hội dường như sẵn sàng đảm đương thách thức”

Một liên minh các nhóm công lý chủng tộc đã viết đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi Amazon cắt đứt quan hệ với cảnh sát và các quan chức nhập cư Mỹ. Họ cho rằng công nghệ nhận diện gương mặt "Rekognition" và hệ thống camera giám sát Ring của Amazon có thể được cảnh sát sử dụng để nhắm mục tiêu vào công chúng theo chủng tộc, khiến công ty trở thành đồng lõa trong hành vi lạm dụng đó.

Giám đốc chiến lược Myaisha Hayes của Media Justice, một trong những nhóm gửi đơn kiến nghị, cho biết: "Amazon cần đánh giá vai trò cấu trúc của họ trong sự áp bức có hệ thống với người da màu"

Không rõ Rekognition được cảnh sát hoặc cơ quan nhập cư Mỹ sử dụng đến mức độ nào. Amazon được cho là đã bán dịch vụ cho cơ quan hành pháp ở Oregon và Florida cùng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ. Còn Camera Ring được sử dụng cho an ninh gia đình, nhưng người dân có thể chia sẻ quyền truy cập vào video giám sát với cảnh sát nếu họ muốn.
Amazon cho biết các tổ chức như Trung tâm Quốc tế về Trẻ em Mất tích và bị Bóc lột và công ty chống buôn người Marinus Analytics có thể tiếp tục sử dụng Rekognition để giúp giải cứu nạn nhân.

Trong năm 2019, cổ đông của Amazon đã từ chối các đề xuất cấm bán công nghệ nhận diện gương mặt cho chính quyền và nghiên cứu cách nó có thể đe dọa quyền riêng tư hoặc quyền dân sự. Tuy nhiên, công ty đang chịu sức ép lớn sau khi cái chết của người da màu George Floyd làm dấy lên phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).