EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

10 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 3375)
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.

EU đã đưa ra cáo buộc thẳng thừng, nói rằng Trung Quốc và Nga tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Châu Âu và đánh bóng danh tiếng của chính họ trong đại dịch bằng "các hoạt động gây ảnh hưởng và lan truyền thông tin sai lệch". Nó được mô tả là "cơn lũ" thông tin y tế thất thiệt, thuyết âm mưu và ngôn từ thù hận xoay quanh Covid-19.

Báo cáo được công bố sau khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell họp qua video với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Ông Borrell khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels EU "không kích động bất cứ điều gì" với Trung Quốc, nói thêm rằng ông đã đảm bảo với ông Wang Yi trong cuộc họp. Ông cho hay: "Tôi nói với ông ấy: 'Đừng lo lắng, Châu Âu sẽ không phát động bất kỳ loại Chiến tranh Lạnh nào với Trung Quốc"

Mối quan hệ EU - Trung Quốc trắc trở khi Brussels loay hoay tìm cách phản ứng trước một Trung Quốc ngày càng quyết liệt dưới thời ông Tập Cận Bình. EU mô tả Bắc Kinh là đối thủ và tìm cách thách thức họ về các vấn đề nhân quyền như Tây Tạng và Hong Kong.

Thời gian gần đây, ông Borrell kêu gọi EU có lập trường "mạnh mẽ hơn" đối với Trung Quốc. Nhưng EU đã chật vật khi cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất, khi 27 chính phủ muốn theo đuổi lợi ích chính trị và kinh tế của riêng họ với nền kinh tế thứ hai thế giới.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).