EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

10 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 927)
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.

EU đã đưa ra cáo buộc thẳng thừng, nói rằng Trung Quốc và Nga tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Châu Âu và đánh bóng danh tiếng của chính họ trong đại dịch bằng "các hoạt động gây ảnh hưởng và lan truyền thông tin sai lệch". Nó được mô tả là "cơn lũ" thông tin y tế thất thiệt, thuyết âm mưu và ngôn từ thù hận xoay quanh Covid-19.

Báo cáo được công bố sau khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell họp qua video với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Ông Borrell khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels EU "không kích động bất cứ điều gì" với Trung Quốc, nói thêm rằng ông đã đảm bảo với ông Wang Yi trong cuộc họp. Ông cho hay: "Tôi nói với ông ấy: 'Đừng lo lắng, Châu Âu sẽ không phát động bất kỳ loại Chiến tranh Lạnh nào với Trung Quốc"

Mối quan hệ EU - Trung Quốc trắc trở khi Brussels loay hoay tìm cách phản ứng trước một Trung Quốc ngày càng quyết liệt dưới thời ông Tập Cận Bình. EU mô tả Bắc Kinh là đối thủ và tìm cách thách thức họ về các vấn đề nhân quyền như Tây Tạng và Hong Kong.

Thời gian gần đây, ông Borrell kêu gọi EU có lập trường "mạnh mẽ hơn" đối với Trung Quốc. Nhưng EU đã chật vật khi cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất, khi 27 chính phủ muốn theo đuổi lợi ích chính trị và kinh tế của riêng họ với nền kinh tế thứ hai thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.