Đài Loan Lên Kế Hoạch Tiếp Nhận Người Hong Kong

11 Tháng Sáu 20206:00 CH(Xem: 3923)
Đài Loan Lên Kế Hoạch Tiếp Nhận Người Hong Kong
Đài Loan Lên Kế Hoạch Tiếp Nhận Người Hong Kong

Đài Loan đang chuẩn bị kế hoạch đón những cư dân Hong Kong muốn rời đặc khu khi Trung Quốc sắp siết chặt luật an ninh mới.

Các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng hồi năm 2019 ở Hong Kong đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở Đài Loan. Tháng 05/2020, bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo đầu tiên cam kết các biện pháp giúp người Hong Kong rời đi do những gì bị coi là thắt chặt kiểm soát của Trung Quốc, bao gồm luật an ninh sắp được ban hành.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc kiềm chế quyền tự chủ và tự do của Hong Kong, đồng thời chỉ trích đề nghị của bà Thái. Bắc Kinh cũng khẳng định việc ban hành luật an ninh là cần thiết, nhằm đảm bảo sự ổn định, phát triển của Hong Kong cũng như củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Với Đài Loan, Trung Quốc luôn coi đây là lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Việc lãnh đạo Thái Anh Văn cùng các quan chức dưới quyền hỗ trợ biểu tình ở Hong Kong làm trầm trọng thêm quan hệ vốn không tốt giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Bắc Kinh cũng cáo buộc những người ủng hộ Đài Loan ly khai thông đồng với người biểu tình ở Hong Kong.

Một quan chức cấp cao chính quyền Đài Loan am hiểu vấn đề cho hay: "Hong Kong rõ ràng là một ưu tiên đối với bà Thái Anh Văn", và nói thêm rằng chính quyền hòn đảo đang tập trung nguồn lực để xử lý vấn đề người di cư từ Hong Kong.


Kế hoạch sẽ bao gồm chi trợ cấp hàng tháng để giúp những người Hong Kong tới Đài Loan duy trì cuộc sống và thuê nhà, theo nguồn tin thứ hai hiểu biết về công tác chuẩn bị. Vẫn còn quá sớm để đánh giá có bao nhiêu người Hong Kong có thể đến Đài Loan, nhưng chính quyền hòn đảo không cho rằng con số sẽ lên đến hàng nghìn người. Ngoài ra, một ủy ban bao gồm các quan chức an ninh sẽ xem xét kỹ lưỡng các đơn xin tị nạn và cấp thị thực cho phép người dân Hong Kong học tập hoặc làm việc tại Đài Loan.

Shih Yi-hsiang, thuộc Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan cho biết, gần 200 người Hong Kong đã đến Đài Loan kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở đặc khu hồi năm 2019, khoảng 10% trong số đó đã được cấp thị thực theo luật bảo vệ người Hong Kong gặp nguy cơ vì lý do chính trị. Tuy nhiên, những người muốn tới Đài Loan hiện phải chờ đợi vì Đài Loan đã cấm người đến từ Hong Kong nhập cảnh để ngăn đại dịch Covid-19. Shih dự đoán số người nhập cảnh sẽ tăng vọt khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Đài Loan có rất ít kinh nghiệm tiếp nhận người tị nạn và chính quyền hòn đảo cũng lo ngại "gián điệp Trung Quốc" có thể lợi dụng cơ hội để trà trộn lên đảo. Chính quyền của lãnh đạo Thái Anh Văn đang khẩn trương tìm kiếm các chuyên gia xử lý vấn đề.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đại lục chưa bình luận về thông tin trên.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).