Mỹ Chưa Có Động Thái Rút Khỏi WHO Bất Chấp Cam Kết Của Ông Trump

11 Tháng Sáu 20207:45 CH(Xem: 1285)
Mỹ Chưa Có Động Thái Rút Khỏi WHO Bất Chấp Cam Kết Của Ông Trump
Mỹ Chưa Có Động Thái Rút Khỏi WHO Bất Chấp Cam Kết Của Ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.

Hai tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cách tổ chức này xử lý Covid-19, cáo buộc Trung Quốc "toàn quyền kiểm soát" cơ quan y tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, cho đến giữa tháng 06/2020, Mỹ vẫn không có động thái chính thức nào đối với WHO. Một phát ngôn viên của WHO nói rằng cơ quan không nhận được thông báo nào về việc Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức. Các quan chức cấp cao của WHO cho biết họ vẫn tiếp tục làm việc với các tổ chức chính phủ Mỹ như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Maria Van Kerkhove, chuyên gia người Mỹ giám sát phản ứng kỹ thuật của WHO với Covid-19, cho biết: "Chúng tôi hợp tác với các đồng nghiệp Mỹ tại CDC, NIH và nhiều tổ chức học thuật trên toàn nước Mỹ trong nhiều mạng lưới, nền tảng khác nhau kể từ khi bắt đầu đại dịch và điều này sẽ tiếp tục"

Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Các tình huống khẩn cấp của WHO, cũng cho biết cơ quan này vẫn phối hợp cùng các đối tác Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác, trong đó có nỗ lực ứng phó đợt dịch Ebola mới ở Congo. Ryan nói trong cuộc họp báo: "Chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào các đồng nghiệp và tổ chức ở Mỹ như CDC, NIH cũng như hàng trăm trung tâm hợp tác mà WHO có trên khắp nước Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy cho đến khi có hướng dẫn hay thông báo khác".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay ông vẫn liên lạc với Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận tốt đẹp với Azar tuần trước và ông ấy đảm bảo với tôi về việc Mỹ tiếp tục cam kết hỗ trợ trong cuộc chiến, đặc biệt là dịch Ebola"

NIH, CDC không trả lời câu hỏi về quan hệ giữa Mỹ với WHO. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot cho biết: "Quyết định của Tổng thống Trump về việc cắt viện trợ cho WHO, trong lúc chờ các đánh giá đầy đủ về sai lầm trong quản lý của tổ chức, sẽ không làm giảm vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu, bao gồm cả Covid-19". Ông cũng khẳng định Mỹ là bên tài trợ sức khỏe toàn cầu lớn nhất thế giới và đã cam kết chi 10.2 tỷ USD cho cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.