EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

14 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 977)
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (14/06/2020), Josep Borrell, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết ông loại trừ khả năng thành lập liên minh với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc. Đáng chú ý, tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông có cuộc đối thoại với đại diện phía Mỹ.

Cũng trong cùng ngày, ông Josep Borrell kêu gọi có chương trình hợp tác lớn cho sự hợp tác Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc. Ông và 27 ngoại trưởng các nước thuộc EU dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày thứ Hai (15/06/2020).

Cuộc họp trực tuyến dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc và các thông tin sai lệch, sau đó sẽ đến cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Hai vị chủ tịch sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang, các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung nhiều vào mở rộng các điều kiện tiếp cận thị trường.


Ông Borrel khẳng định rằng EU sẽ không chọn đứng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc, và cho biết thêm EU sẽ tập trung vào phong cách ngoại giao đa phương và hợp tác. Ông cho hay: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trở thành yếu tố chi phối chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe đang tăng lên. Những người Châu Âu chúng tôi phải chọn cách riêng với tất cả những thách thức mà nó mang đến”.

Ông cũng phát đi thông điệp rằng EU sẽ mềm mỏng hơn trong quan hệ với Trung Quốc, chính sách được nhóm làm việc của EU đã thống nhất. Ông nhấn mạnh: “Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc không thể tránh khỏi những phức tạp và nhiều phương diện. Từ đối thủ đã thu hút nhiều sự chú ý và nó mang hàm ý đối đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ chọn cách đối đầu hệ thống”.

Để tránh xung đột vượt ra quá quy mô của chiến tranh thương mại và đối đầu chính trị với Mỹ, Trung Quốc đã không ngừng bác bỏ quan điểm đối đầu với EU, Trung Quốc khẳng định rằng quan điểm với EU được dựa trên quan hệ hợp tác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.