EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

15 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 1454)
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)

Ông Josep Borrell cho hay: “Tôi đã đề nghị lập ra kênh đối thoại song phương tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, Mỹ và Liên minh Châu Âu phải đương đầu”.

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chưa đưa ra được cam kết mở cửa thị trường cũng như đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Mỹ được cho là luôn muốn lôi kéo Châu Âu vào việc tạo một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc phía Mỹ đã đồng ý hay chưa với việc thành lập kênh đối thoại chung với EU về vấn đề Trung Quốc.

Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ông Pompeo và người đồng cấp tại Châu Âu đã chia sẻ cam kết chung về giá trị dân chủ, trái ngược với giá trị mà phía Nga và Trung Quốc đang duy trì. Ông Borrell trong khi đó cho biết phía Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi về nhiều lĩnh vực của Trung Quốc.

Ông Borrel nói: “Có những vấn đề mà chúng tôi cùng đương đầu trong quan hệ với Trung Quốc và sự hợp tác của chúng tôi hoàn toàn cần thiết để có thể giải quyết vấn đề triệt để. Trong đó chắc chắn có những vấn đề liên quan đến tình hình tại Hong Kong. Điều quan trọng là  chúng tôi cần hợp tác với Mỹ để cùng chia sẻ những lo lắng chung, đồng thời tìm kiếm lập trường chung để bảo vệ giá trị và lợi ích của mình”

Đề xuất của ông Borrell khiến nhiều nhà quan sát chính trị ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày Chủ nhật (14/06/2020), ông còn khẳng định rằng EU sẽ không thành lập liên minh với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.

Ông có giải thích trên trang mạng xã hội của mình: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc hiện đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Người Châu Âu chúng tôi phải làm điều đó theo cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.