EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

15 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 3755)
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)

Ông Josep Borrell cho hay: “Tôi đã đề nghị lập ra kênh đối thoại song phương tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, Mỹ và Liên minh Châu Âu phải đương đầu”.

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chưa đưa ra được cam kết mở cửa thị trường cũng như đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Mỹ được cho là luôn muốn lôi kéo Châu Âu vào việc tạo một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc phía Mỹ đã đồng ý hay chưa với việc thành lập kênh đối thoại chung với EU về vấn đề Trung Quốc.

Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ông Pompeo và người đồng cấp tại Châu Âu đã chia sẻ cam kết chung về giá trị dân chủ, trái ngược với giá trị mà phía Nga và Trung Quốc đang duy trì. Ông Borrell trong khi đó cho biết phía Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi về nhiều lĩnh vực của Trung Quốc.

Ông Borrel nói: “Có những vấn đề mà chúng tôi cùng đương đầu trong quan hệ với Trung Quốc và sự hợp tác của chúng tôi hoàn toàn cần thiết để có thể giải quyết vấn đề triệt để. Trong đó chắc chắn có những vấn đề liên quan đến tình hình tại Hong Kong. Điều quan trọng là  chúng tôi cần hợp tác với Mỹ để cùng chia sẻ những lo lắng chung, đồng thời tìm kiếm lập trường chung để bảo vệ giá trị và lợi ích của mình”

Đề xuất của ông Borrell khiến nhiều nhà quan sát chính trị ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày Chủ nhật (14/06/2020), ông còn khẳng định rằng EU sẽ không thành lập liên minh với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.

Ông có giải thích trên trang mạng xã hội của mình: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc hiện đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Người Châu Âu chúng tôi phải làm điều đó theo cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).