Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá

15 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 1908)
Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá
Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá

“Hôm nay không thương lượng được. Giá là 7.2 NDT đổi một USD", người đàn ông buôn ngoại tệ chợ đen khẳng định với một khách hàng trên đường Tây Nam Kinh tại khu tài chính Thượng Hải hồi tuần trước.

Tỷ giá chính thức ngày hôm đó là 7.06 NDT/USD, nhưng người đàn ông đứng tuổi kiên quyết không mặc cả. Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài. Dân buôn ngoại tệ chợ đen ở Trung Quốc tin rằng đồng tiền không thể tránh khỏi xu hướng mất giá.

Dân buôn chợ đen gợi ý với khách trước khi lượn đi: "Tôi có thể giúp anh gửi tiền ra nước ngoài. Tôi có người bạn có thể làm được". Thời gian gần đây, cảnh sát trong khu vực thường xuyên kiểm tra gắt gao những giao dịch như thế.

Đang có những dấu hiệu cho thấy giới nhà giàu Trung Quốc tìm cách lách luật để chuyển tiền ra nước ngoài vì lo lắng rằng đồng nội tệ sẽ mất giá và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Các con đường chuyển tiền qua Hong Kong rồi ra nước ngoài đang nhộn nhịp trở lại. Đại dịch Covid-19 đã khiến người dân Trung Quốc quan tâm hơn tới bất động sản và bảo hiểm ở nước ngoài.

Trong tháng 06/2020, hàng trăm người Trung Quốc đã tham gia một hội thảo trực tuyến về đầu tư ở Ireland do công ty môi giới tên Juwai tổ chức bởi cho rằng bất động sản Ireland miễn dịch trước căng thẳng Mỹ - Trung. Cuối hội thảo, một giám đốc của công ty giới thiệu một căn nhà trị giá 1.5 triệu USD và hứa hẹn mức lợi tức gần 3%. Ngoài Ireland, nhà giàu Trung Quốc cũng tìm đến các quốc gia khác như Malaysia, Nhật Bản, Malta, Cyprus...

Trung Quốc đã áp các quy định nghiêm ngặt trong giao dịch ngoại tệ, trong đó mỗi người dân chỉ được chuyển ra nước ngoài tối đa 50,000 USD/năm. Nhưng người dân Trung Quốc thường lách luật bằng cách nhờ nhiều thành viên trong gia đình đứng tên chuyển tiền hoặc cầm theo tiền mặt mỗi khi ra nước ngoài.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, dòng tiền từ Trung Quốc giảm đáng kể do đi lại bị hạn chế. Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, lượng tiền chảy khỏi Trung Quốc chỉ đạt 1 tỷ USD trong Quý I/2020, nhưng có thể sẽ tăng khi biên giới mở trở lại.

Một nhà môi giới ngoại tệ tại Hong Kong nhận định: "Đồng NDT đã giảm 10% giá trị trong 2 năm qua. Và người dân cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của họ". Nhu cầu đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc đại lục đã bắt đầu tăng từ tháng 05/2020, trong đó, nhiều người dự kiến sẽ giao dịch vào mùa thu hoặc sau đó.

Tuy nhiên, giới nhà giàu Trung Quốc cũng lo ngại rằng những con đường chuyển tiền qua Hong Kong sẽ bị cắt đứt khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới lên thành phố.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.