Triều Tiên Sẽ Tái Điều Quân Quay Lại Biên Giới Với Hàn Quốc

16 Tháng Sáu 20207:15 CH(Xem: 1404)
Triều Tiên Sẽ Tái Điều Quân Quay Lại Biên Giới Với Hàn Quốc
Triều Tiên Sẽ Tái Điều Quân Quay Lại Biên Giới Với Hàn Quốc

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.

Thông báo được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải một ngày sau khi Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong. Văn phòng Liên lạc chung Liên Triều được xây dựng tại khu công nghiệp Kaesong theo Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/04/2018. Văn phòng đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, đồng thời cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Hôm 15/06/2020, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị cử cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon làm đặc phái viên trao đổi với Triều Tiên. Tuy nhiên, Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã "thẳng thừng từ chối" lời đề nghị.

KCNA cho biết: “Ông Moon rất muốn cử các đặc phải viên giúp 'giải quyết khủng hoảng' và thường xuyên đưa ra những đề xuất phi lý, nhưng ông ấy phải hiểu rằng những mánh khóe như vậy không có tác dụng với chúng tôi. Không có giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, vốn bắt nguồn từ sự kém cỏi và thiếu trách nhiệm của chính quyền Hàn Quốc. Nó chỉ có thể chấm dứt khi trả giá phù hợp".


Quan hệ giữa hai miền xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019.

Từ đầu tháng 06/2020, Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới. Bình Nhưỡng sau đó ra một loạt các tuyên bố phản đối, trong khi hãng thông tấn nhà nước KCNA mô tả việc phát tán truyền đơn là "hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh".

Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết họ sẽ điều binh sĩ tới núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, nơi Seoul và Bình Nhưỡng từng có các dự án kinh tế chung trong quá khứ. Các trạm gác từng được rút khỏi Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) sẽ được dựng lại.

Ngoài ra, các đơn vị pháo binh Triều Tiên bố trí gần biên giới trên biển phía tây sẽ được củng cố với mức độ sẵn sàng nâng lên "nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất". Triều Tiên cũng bắt đầu nối lại hoạt động gửi truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.