Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát

16 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 3699)
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.

Sắc lệnh được ban hành sau khi hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, bắt nguồn từ cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát ghì cổ dẫn đến thiệt mạng hôm 25/05/2020.

Mở đầu lễ ký sắc lệnh ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump chia sẻ cảm thông với gia đình những nạn nhân phải chịu bạo lực từ cảnh sát, tuyên bố sẽ đấu tranh vì công lý. Tuy nhiên sau đó, ông nhanh chóng chuyển sang bảo vệ các nhân viên thực thi pháp luật và đe dọa trừng phạt những người cướp bóc đồ đạc trong biểu tình đang lan rộng ở Mỹ.

Ông nói: "Người Mỹ muốn pháp luật và trật tự, họ yêu cầu pháp luật và trật tự. Người Mỹ hiểu rõ một sự thật là nếu thiếu vắng cảnh sát, hỗn loạn sẽ nổ ra, nếu không có luật pháp, hỗn loạn sẽ nổ ra và nếu thiếu sự an toàn, đó là một thảm họa".


Sắc lệnh mới khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin trong lực lượng nhằm tránh việc tuyển dụng những cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt, đồng thời bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật nhằm giải quyết những sự vụ không bạo lực như nghiện ma túy hay vô gia cư.

Theo sắc lệnh, ngân sách liên bang sẽ chỉ được cấp cho những sở cảnh sát có xác nhận độc lập từ các cơ quan bên ngoài và sẽ cấm hành động khóa cổ trừ trường hợp mạng sống của nhân viên cảnh sát gặp nguy hiểm. Sắc lệnh cũng khuyến khích sử dụng các loại vũ khí không sát thương như súng gây choáng.

Các nhóm dân quyền và một số thành viên cấp cao đảng Dân chủ, bao gồm cả cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cho rằng sắc lệnh mới vẫn chưa đủ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).