Hàng Loạt Cảnh Sát Mỹ Thôi Việc Giữa Hỗn Loạn

17 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 5115)
Hàng Loạt Cảnh Sát Mỹ Thôi Việc Giữa Hỗn Loạn
Hàng Loạt Cảnh Sát Mỹ Thôi Việc Giữa Hỗn Loạn

Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát.

Nhiều người tham gia biểu tình đề nghị giảm ngân sách dành cho cảnh sát. Và các lãnh đạo địa phương đã phản hồi, ký lệnh thay đổi phương thức hoạt động của các sở cảnh sát, cam kết cải tổ và hành động nhanh chóng với vụ việc liên quan đến bạo lực cảnh sát.

Nhưng trong lúc hỗn loạn, chính nội bộ lực lượng cảnh sát Mỹ đã thay đổi khi nhiều người quyết định ra khỏi ngành.

Tại thành phố Minneapolis, kể từ khi biểu tình liên quan đến cái chết của Floyd bùng phát, đã có ít nhất 7 cảnh sát xin thôi việc. Ngoài ra, nhiều cảnh sát khác cũng đang trong quá trình làm thủ tục rời ngành. Người phát ngôn cảnh sát thành phố Minneapolis – ông John Elder - cho biết: “Mọi người bỏ việc vì hàng nghìn lý do và cảnh sát cũng không phải là ngoại lệ”.

Atlanta đã trở thành trung tâm biểu tình sau khi công dân da màu Rayshard Brooks bị sát hại tối ngày 12/06/2020. Cảnh sát trưởng thành phố Atlanta đã từ chức, còn viên cảnh sát nổ súng giết Brooks bị sa thải. Sở cảnh sát Atlanta xác nhận có tám sĩ quan cảnh sát đã xin thôi việc tính riêng trong tháng 06/2020. Sở cảnh sát Atlanta cho biết thêm, số liệu thống kê cho thấy trong năm 2020, trung bình mỗi tháng tại thành phố có từ hai đến sáu cảnh sát xin thôi việc.

Tại South Florida, có tới 10 cảnh sát xin thôi việc tại đơn vị SWAT của thành phố do lo ngại về an toàn. Họ còn gửi thư đến bà Sonia Quinones, cảnh sát trưởng Hallandale Beach, cho biết họ không được trang bị nhiều, thiếu đào tạo. Tuy nhiên, bà Sonia Quinones nói rằng đã tăng cường giờ đào tạo và còn chi trên 100,000 USD trong hai năm để mua sắm thiết bị đặc biệt cho lực lượng SWAT.

Trong khi đó, tại Buffalo, New York, gần 60 cảnh sát đã nộp đơn rút khỏi đơn vị phản ứng nhanh của lực lượng. Trước đó, xuất hiện video ghi lại cảnh hai thành viên trong đơn vị đẩy người biểu tình cao tuổi xuống đất. Văn phòng thị trưởng Buffalo khẳng định các sĩ quan không thôi việc hoàn toàn mà chỉ rút khỏi đơn vị phản ứng nhanh trực thuộc sở cảnh sát.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).