Apple Đối Mặt 2 Cuộc Điều Tra Chống Độc Quyền Từ Ủy Ban Châu Âu

17 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 952)
Apple Đối Mặt 2 Cuộc Điều Tra Chống Độc Quyền Từ Ủy Ban Châu Âu
Apple Đối Mặt 2 Cuộc Điều Tra Chống Độc Quyền Từ Ủy Ban Châu Âu

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.

Cuộc điều tra thứ nhất sẽ xem xét các chính sách của App Store có vi phạm quy tắc cạnh tranh của EU không, theo sau những khiếu nại của Spotify và Rakuten.

Hồi tháng 03/2020, công ty thương mại điện tử Rakuten đã đệ đơn lên EU, cáo buộc Apple vi phạm luật cạnh tranh khi lấy 30% hoa hồng cho sách điện tử bán qua App Store trong khi liên tục quảng bá dịch vụ Apple Books của riêng mình. Trong khi đó, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã cáo buộc Apple sử dụng App Store để kìm hãm sự đổi mới và hạn chế lựa chọn của người dùng, hướng họ đến một dịch vụ tương tự là Apple Music thuộc sở hữu của công ty.

Margrethe Vestager, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của EU cho biết: “Chúng tôi cần đảm bảo các quy tắc của Apple không làm thay đổi tính cạnh tranh ở các thị trường mà họ đang phải đối đầu với nhiều nhà phát triển ứng dụng khác, như truyền phát âm nhạc trên Apple Music hay bán sách trên Apple Book”

Cuộc điều tra thứ hai, hệ thống thanh toán Apple Pay cũng sẽ bị xem xét có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU hay không.

Apple đã hạn chế quyền truy cập chức năng Giao tiếp trường gần (NFC) của các thiết bị iPhone và Apple Watch, điều này có nghĩa là các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác không thể yêu cầu người dùng iPhone, Apple Watch thanh toán bằng NFC thông qua các ứng dụng riêng của họ. Theo bà Margrethe Vestager, sự gia tăng thanh toán di động ở Châu Âu trong đại dịch Covid-19 là động lực chính thúc đẩy cuộc điều tra. Bà cho hay: “Có vẻ như Apple đang đặt ra những điều kiện về cách Apple Pay được sử dụng như thế nào trong các ứng dụng và website của các nhà kinh doanh khác”

Phát ngôn viên của Apple chia sẻ: “Chúng tôi rất thất vọng khi Ủy ban Châu Âu đang dựa vào những cáo buộc vô căn cứ từ một vài công ty chỉ muốn hưởng lợi và không tuân thủ quy tắc như mọi người. Chúng tôi muốn duy trì một sân chơi bình đẳng, nơi bất kỳ ai có quyết tâm và ý tưởng hay ho đều có thể thành công. Apple sẵn sàng chứng minh công ty chỉ có một mục tiêu duy nhất. Để khách hàng của chúng tôi có quyền truy cập vào ứng dụng hoặc dịch vụ tốt nhất theo lựa chọn của họ, trong một môi trường an toàn và bảo mật. Chúng tôi chờ đón cơ hội thể hiện cho Ủy ban Châu Âu thấy tất cả những gì chúng tôi đã triển khai để biến mục tiêu đó thành hiện thực”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.