Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Trang Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20203:00 SA(Xem: 1898)
Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Trang Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc
Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Giai Đoạn Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc

Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.

Trong khi một số công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei Technologies, Hikvision và SenseTime đã bị hạn chế tiếp cận với công nghệ Mỹ, việc Washington mở rộng danh sách giám sát sang các tổ chức giáo dục đồnng nghĩa với việc những tổ chức giáo dục uy tín của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Danh sách chỉ định các doanh nghiệp và tổ chức Mỹ sẽ cần phải được sự cấp phép của chính phủ Mỹ nếu muốn bán công nghệ Mỹ hoặc chuyển nhượng cho doanh nghiệp/tổ chức phía Trung Quốc.

Học viện Công nghệ Harbin (HIT) 100 năm tuổi của Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của chính quyền Mỹ. Nguồn cung phần mềm quan trọng của viện hiện đã bị chặn lại. Chương trình hợp tác giữa học viện và đại học Arizona cũng sẽ bị ngưng lại, hoạt động trao đổi học thuật giữa học viện HIT và đại học University of California, Berkeley cũng bị dừng.

Vấn đề bắt đầu thu hút sự quan tâm của công chúng trong tuần trước khi bản chụp màn hình email trao đổi giữa đại diện trường HIT và công ty phát triển phần mềm MathWorks được lan truyền trên mạng xã hội.


MathWorks đã nói với trường đại học Trung Quốc rằng họ không còn có thể tiếp tục cung cấp phần mềm đó do chính sách của phía Mỹ đã thay đổi.  Phần mềm bị chặn có tên MATLAB, phần mềm được các sinh viên ngành kỹ thuật tại HIT sử dụng trong hoạt động học tập và nghiên cứu hàng ngày của họ.

Trường đại học kỹ thuật Harbin cũng ở Trung Quốc cũng đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Washington vào tháng 05/2020. 2 trường đại học sẽ không còn được phép nhập khẩu phần mềm hoặc thiết bị mà không có sự chấp thuận của Washington. Dù rằng Trung Quốc đã cố gắng để tìm kiếm nguồn cung từ bên ngoài nước Mỹ hoặc cố gắng lựa chọn giải pháp mã nguồn mở trong những năm gần đây, giới chuyên gia khẳng định rằng việc không được tiếp cận với các công cụ nghiên cứu của Mỹ sẽ cản trở công việc của họ.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Thương mại Mỹ công bố rằng 2 trường đại học Trung Quốc và 22 tổ chức khác bị trừng phạt vì có những hoạt động đi ngược lại quyền lợi an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao tại Mỹ. Phía Mỹ không công bố cụ thể những quyền lợi là gì, thế nhưng Bắc Kinh coi đây như động thái tấn công mới nhất từ phía Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.