Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 1517)
Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc
Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.

Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo.

Liên Hợp Quốc ước tính có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở khu vực Tân Cương. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ, lạm dụng và cố gắng xóa bỏ văn hóa và tôn giáo của họ.

Phía Bắc Kinh khẳng định các cơ sở là "trung tâm đào tạo nghề" và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuyên bố không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.


Đạo luật yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Ông Trump không tổ chức lễ ký luật trong bối cảnh nhiều tờ báo Mỹ đăng tải trích đoạn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong đó nói ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc để tái đắc cử tại một cuộc họp kín năm 2019. Theo Bolton, ông Trump cũng ủng hộ ông Tập xây dựng các trại tập  tập trung ở Tân Cương. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.