Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 4219)
Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc
Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.

Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo.

Liên Hợp Quốc ước tính có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở khu vực Tân Cương. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ, lạm dụng và cố gắng xóa bỏ văn hóa và tôn giáo của họ.

Phía Bắc Kinh khẳng định các cơ sở là "trung tâm đào tạo nghề" và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuyên bố không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.


Đạo luật yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Ông Trump không tổ chức lễ ký luật trong bối cảnh nhiều tờ báo Mỹ đăng tải trích đoạn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong đó nói ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc để tái đắc cử tại một cuộc họp kín năm 2019. Theo Bolton, ông Trump cũng ủng hộ ông Tập xây dựng các trại tập  tập trung ở Tân Cương. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).