Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

18 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 2227)
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.

 

Đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông Trump về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đã nhắc lại những tuyên bố 1 ngày trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người từng nói rằng việc tách rời hoàn toàn hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải lựa chọn chính sách hợp lý.

 

Dòng trạng thái của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều người hoài nghi liệu thỏa thuận thương mại mà hai bên ký kết có còn hiệu lực hay không. Trong khi đó, tư vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã khiến nhiều người chú ý đến thỏa thuận thương mại khi ông đưa ra cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã đề nghị phía Trung Quốc giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 bằng cách mua thêm nông sản Mỹ.

 

Thời gian qua, ông Trump đã đẩy cao việc chỉ trích Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 ngày một lan rộng tại Mỹ. Ông nhiều lần nhắc đến đại dịch Covid-19 như “virus Trung Quốc”, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh cố tình giấu giếm thông tin quan trọng trong những ngày đầu tiên của đại dịch.

 

Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ thỏa thuận thương mại là một thỏa thuận tuyệt vời. Thế nhưng bởi chúng tôi chịu tác động bởi bệnh dịch đến từ Trung Quốc, tôi cảm thấy cần phải làm khác với Trung Quốc, Và tôi đã luôn cứng rắn với Trung Quốc”.

 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thừa nhận các chuỗi cung ứng cần phải được chuyển lại về Mỹ từ Trung Quốc, tuy nhiên các nền kinh tế vẫn luôn ràng buộc với nhau.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.