Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

18 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 1867)
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.

 

Đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông Trump về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đã nhắc lại những tuyên bố 1 ngày trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người từng nói rằng việc tách rời hoàn toàn hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải lựa chọn chính sách hợp lý.

 

Dòng trạng thái của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều người hoài nghi liệu thỏa thuận thương mại mà hai bên ký kết có còn hiệu lực hay không. Trong khi đó, tư vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã khiến nhiều người chú ý đến thỏa thuận thương mại khi ông đưa ra cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã đề nghị phía Trung Quốc giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 bằng cách mua thêm nông sản Mỹ.

 

Thời gian qua, ông Trump đã đẩy cao việc chỉ trích Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 ngày một lan rộng tại Mỹ. Ông nhiều lần nhắc đến đại dịch Covid-19 như “virus Trung Quốc”, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh cố tình giấu giếm thông tin quan trọng trong những ngày đầu tiên của đại dịch.

 

Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ thỏa thuận thương mại là một thỏa thuận tuyệt vời. Thế nhưng bởi chúng tôi chịu tác động bởi bệnh dịch đến từ Trung Quốc, tôi cảm thấy cần phải làm khác với Trung Quốc, Và tôi đã luôn cứng rắn với Trung Quốc”.

 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thừa nhận các chuỗi cung ứng cần phải được chuyển lại về Mỹ từ Trung Quốc, tuy nhiên các nền kinh tế vẫn luôn ràng buộc với nhau.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.