Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

22 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 1581)
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.

Động thái mới của Trung Quốc được đánh giá là rất quan trọng vì nó đảm bảo hệ thống quân đội Trung Quốc vẫn hoạt động tốt kể cả trong trường hợp xung đột với Mỹ. Đồng thời nó cũng giúp củng cố cho ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Hệ thống của Trung Quốc, được biết đến với cái tên Beidou, bao gồm 30 vệ tinh có vai trò quan trọng với hoạt động định vị hoặc trao đổi thông tin. Hệ thống có thể cạnh tranh tương đương với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Andrew Dempster, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Australia, nhận xét: “Quân đội Trung Quốc hiện đã có một hệ thống độc lập với hệ thống GPS của Mỹ”. Điều đáng sợ là nếu có xung đột kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không còn có thể tiếp cận được với hệ thống GPS.

Christopher Newman, giáo sư ngành luật và chính sách không gian tại đại học Northumbria, ông nhận xét: “Điều quan trọng nhất ở hiện tại chính là hiện giờ Trung Quốc đã độc lập. Bắc Kinh đã có hệ thống độc lập và có thể được sử dụng trong trường hợp có xung đột”.


Theo kế hoạch, Trung Quốc đã phóng vệ tinh từ tuần trước, nhưng đã bị trì hoãn bởi nhiều vấn đề kỹ thuật, theo công bố của Beidou, trang web chính thức của hệ thống. Kế hoạch phát triển hệ thống riêng của Trung Quốc bắt đầu được định hình từ cuối thập niên 1990, phiên bản đầu tiên của Beidou đã được vận hành từ năm 2000, hệ thống cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Trung Quốc.

Lần vận hành hệ thống thứ hai được hoàn tất vảo năm 2012, nó cung cấp dịch vụ cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Lần vận hành hệ thống thứ ba, khi nó hoàn tất, Beidou sẽ có thể phủ song toàn cầu.

Ông Newman nhận định: “Mạng lưới Beidou là biểu tượng cho tham vọng lớn của Trung Quốc trong chính sách ngoại giao. Họ đang muốn vươn tầm ra toàn cầu”.

Beidou được liên kết với Sáng kiến Vành đai và Con đường - một dự án cơ sở hạ tầng lớn và kế hoạch chính sách đối ngoại liên kết một số lục địa thông qua đường sắt, đường bộ và các tuyến đường vận chuyển. Trong đó, nhiều quốc gia đã vay một khoản tiền lớn từ Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng do nợ nần. Các quốc gia như Thái Lan và Pakistan đã sử dụng hệ thống Beidou cho các mục đích sử dụng khác nhau.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.