Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt

22 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 4196)
Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt
Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt

Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.

Theo dữ liệu từ Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (The Federal Deposit Insurance Corporation – FDIC), khoảng 2,000 tỷ USD tiền mặt đã được bơm vào các ngân hàng Mỹ thông qua các khoản tiền gửi kể từ tháng 01/2020, khi đại dịch Coid-19 bắt đầu xuất hiện và bùng phát trên toàn thế giới. Đặc biệt, dữ liệu cho thấy chỉ riêng trong tháng 04/2020, tiền gửi ngân hàng đã tăng thêm 865 tỷ USD - nhiều hơn kỷ lục từng được ghi nhận trước đó.

Thực tế, từ khi chính phủ Mỹ thực hiện đóng cửa nhiều thành phố kể từ tháng 03/2020 nhằm đối phó với dịch Covid-19, một số tập đoàn như Boeing và Ford lập tức đã thu được hàng chục tỷ USD từ tín dụng.

Ban đầu, số tiền trên được gửi vào các ngân hàng cung cấp các khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp. Tình trạng quá tải tiền mặt cũng xảy ra tương tự tại các ngân hàng lớn thông qua gói hỗ trợ tiền lương trị giá 660 tỷ USD của chính phủ.

Brian Foran, nhà phân tích đến từ tổ chức nghiên cứu Autonomous Research, cho biết lượng tiền mặt tại các ngân hàng đang có tốc độ tăng trưởng phi thường: “Các ngân hàng Mỹ đang ngập trong tiền mặt, họ giống như con vịt đang bơi trong bể tiền”.


Hệ thống “siêu ngân hàng” tại Mỹ - vốn đã sống sót từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 - chính là đối tượng được hưởng lợi từ các khoản tiền gửi siêu lợi nhuận. Đây cũng là nơi sở hữu lượng khách hàng bán lẻ nhiều nhất nước Mỹ.

Trong khi sự bùng nổ tiền gửi tại các ngân hàng đang được xem là biện pháp xoa dịu nỗi đau kinh tế từ đại dịch, việc nới lỏng chi tiêu của chính phủ Mỹ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Theo FDIC, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tại hệ thống siêu ngân hàng đạt mức cao kỷ lục lên tới 33% trong tháng 04/2020. Cùng lúc đó, mức thu nhập cá nhân cũng tăng lên 10.5%. Giám đốc điều hành Bank of America cho biết các tài khoản có số dư dưới 5,000 USD trong tháng 05/2020 đã tăng thêm 40% so với trước khi có dịch.

Nhiều chuyên gia dự báo về viễn cảnh mất giá của đồng bạc xanh và tỷ lệ lạm phát gia tăng, trong khi một số người khác cho rằng đây có thể châm ngòi cho hiện tượng “bong bóng thị trường chứng khoán” xảy ra trong tương lai.

50Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
22
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.