Ấn Độ Đình Chỉ Ba Hợp Đồng Kinh Doanh Với Trung Quốc

23 Tháng Sáu 20206:00 CH(Xem: 2307)
Ấn Độ Đình Chỉ Ba Hợp Đồng Kinh Doanh Với Trung Quốc
Ấn Độ Đình Chỉ Ba Hợp Đồng Kinh Doanh Với Trung Quốc

Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.

Giới chức bang Maharashtra, Ấn Độ, cho biết họ đang xem xét lại thỏa thuận với ba công ty Trung Quốc, như một phần sáng kiến của địa phương nhằm vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, trong bối cảnh tăng trưởng của Ấn Độ vốn chậm lại trước cả cuộc khủng hoảng.

Subhash Desai, bộ trưởng công nghiệp của bang Maharashtra, giải thích trên Twitter rằng các quan chức của ông đang chờ chính phủ đánh giá về môi trường kinh doanh hiện tại, cũng như công bố chính sách rõ ràng về cách thực hiện những thỏa thuận với các công ty Trung Quốc.

Động thái của giới chức Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh leo thang vì vụ va chạm biên giới ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh hôm 15/06/2020, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Vụ việc cũng đã khiến người dân và nhiều quan chức Ấn Độ giận dữ, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết chỉ huy quân đội hai bên đã thống nhất rút lính khỏi khu vực tranh chấp ở biên giới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng nói hai bên đã nhất trí tiến hành các biện pháp làm giảm căng thẳng.

Hợp đồng lớn nhất mà bang Maharashtra đang xem xét là với nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc Great Wall Motors, trị giá gần 500 triệu USD. Hai hợp đồng còn lại liên quan đến Hengli Engineering và Foton Motor, tập đoàn xe hơi đã liên doanh với công ty xe điện Ấn Độ PMI.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.