Trung Quốc Đang “Thắt Chặt” Nền Kinh Tế Hong Kong Như Thế Nào?

23 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 2432)
Trung Quốc Đang “Thắt Chặt” Nền Kinh Tế Hong Kong Như Thế Nào?
Trung Quốc Đang “Thắt Chặt” Nền Kinh Tế Hong Kong Như Thế Nào

Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.

Từ lĩnh vực bất động sản cho đến các đợt IPO, phát hành nợ và viễn thông, các công ty Trung Quốc đại lục, nhiều trong số đó có sự ủng hộ của chính phủ, đang có vai trò ngày một lớn trong thành phố. Sự dịch chuyển đã diễn ra liên tục kể từ khi Hong Kong được trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Trong khi nhiều người có quan điểm ủng hộ hội nhập kinh tế nói đến tác động ngày một lớn của đầu tư Trung Quốc lên Hong Kong, nhiều ý kiến khác lại nói đến việc mức độ tự trị của Hong Kong với Trung Quốc ngày một giảm dần.

Những tuần gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều nỗi lo về khả năng Trung Quốc sẽ áp luật an ninh mới với Hong Kong, điều này tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến sự độc lập của hệ thống tư pháp lý tưởng vốn đã rất thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế.

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Natixis SA, nhận định: “Hong Kong sẽ trở thành trung tâm thuê gia công của Trung Quốc, trong vai trò trung tâm thuê gia công, Hong Kong sẽ vẫn được hưởng một số trợ cấp thuế trong trường hợp phát hành nợ bằng đồng USD hoặc thu hút các khoản đầu tư bằng đồng USD. Tuy nhiên, Hong Kong sẽ không thể trở thành trung tâm tài chính toàn cầu nơi mà phần lớn các thành viên có quy mô toàn cầu”.


Căn cứ theo tình hình các doanh nghiệp hoạt động tại Hong Kong, người ta có thể thấy nhiều điều. Trong khi số lượng văn phòng công ty Nhật và Mỹ đi ngang trong suốt 5 năm qua, số lượng các công ty Trung Quốc đại lục tăng chóng mặt.

Khi mà các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đang mở rộng hoạt động, nhiều công ty phương Tây đang lo lắng hơn về tương lai. Khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ vào tháng này cho thấy khoảng hơn 25% các doanh nghiệp ở Hong Kong đang tính sẽ chuyển đi nơi khác. Khoảng gần 40% người trả lời cho biết họ tính chuyển đi bởi Trung Quốc chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới vốn được cho là làm xói mòn hệ thống tư pháp của Hong Kong.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang có tầm ảnh hưởng ngày một lớn tại Hong Kong. Trong nhóm các doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện lên Hong Kong có rất nhiều tổ chức môi giới, tổ chức quản lý tài sản và ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm 12/20 trong nhóm các tổ chức bảo lãnh cho đợt phát hành trái phiếu bằng đồng USD, cao hơn rất nhiều so với chỉ 3 doanh nghiệp trước đó chỉ 1 thập kỷ. Họ chịu trách nhiệm điều phối khoảng 60% các nguồn tiền huy động được từ các thương vụ trong năm 2019.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.