Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn

24 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 1717)
Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn
Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn

Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.

Theo trang Reuters, 20 công ty hoạt động tại Mỹ mà Washington cho rằng do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chống lưng, ngoài tập đoàn viễn thông Huawei, Hikvision, còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Việc thiết lập danh sách do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện theo luật năm 1999, nhắm tới những công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do quân đội Trung Quốc "sở hữu hoặc kiểm soát". Theo luật, Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa bình luận về thông tin.

Lầu Năm Góc đang chịu sức ép từ các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ để công bố danh sách trên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, thương mại hay chính sách đối ngoại.

Tháng 09/2019, lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh sử dụng các tập đoàn Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho rằng bản danh sách "là một bước khởi đầu, nhưng tiếc là vẫn chưa đầy đủ để cảnh báo người Mỹ về các công ty do nhà nước sở hữu nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính phủ Trung Quốc, gây đe dọa cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ".

Danh sách trên có thể làm làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang mâu thuẫn bởi các vấn đề như ứng phó Covid-19, dự luật an ninh Hong Kong. Trong tháng 06/2020, Trung Quốc dọa trả đũa sau khi ông Trump ký thông qua đạo luật trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.