Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn

24 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 4847)
Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn
Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn

Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.

Theo trang Reuters, 20 công ty hoạt động tại Mỹ mà Washington cho rằng do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chống lưng, ngoài tập đoàn viễn thông Huawei, Hikvision, còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Việc thiết lập danh sách do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện theo luật năm 1999, nhắm tới những công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do quân đội Trung Quốc "sở hữu hoặc kiểm soát". Theo luật, Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa bình luận về thông tin.

Lầu Năm Góc đang chịu sức ép từ các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ để công bố danh sách trên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, thương mại hay chính sách đối ngoại.

Tháng 09/2019, lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh sử dụng các tập đoàn Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho rằng bản danh sách "là một bước khởi đầu, nhưng tiếc là vẫn chưa đầy đủ để cảnh báo người Mỹ về các công ty do nhà nước sở hữu nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính phủ Trung Quốc, gây đe dọa cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ".

Danh sách trên có thể làm làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang mâu thuẫn bởi các vấn đề như ứng phó Covid-19, dự luật an ninh Hong Kong. Trong tháng 06/2020, Trung Quốc dọa trả đũa sau khi ông Trump ký thông qua đạo luật trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).