Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn

24 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 2476)
Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn
Mỹ Xác Định 20 Công Ty Được Quân Đội Trung Quốc Hậu Thuẫn

Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.

Theo trang Reuters, 20 công ty hoạt động tại Mỹ mà Washington cho rằng do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chống lưng, ngoài tập đoàn viễn thông Huawei, Hikvision, còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Việc thiết lập danh sách do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện theo luật năm 1999, nhắm tới những công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do quân đội Trung Quốc "sở hữu hoặc kiểm soát". Theo luật, Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa bình luận về thông tin.

Lầu Năm Góc đang chịu sức ép từ các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ để công bố danh sách trên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, thương mại hay chính sách đối ngoại.

Tháng 09/2019, lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh sử dụng các tập đoàn Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho rằng bản danh sách "là một bước khởi đầu, nhưng tiếc là vẫn chưa đầy đủ để cảnh báo người Mỹ về các công ty do nhà nước sở hữu nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính phủ Trung Quốc, gây đe dọa cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ".

Danh sách trên có thể làm làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang mâu thuẫn bởi các vấn đề như ứng phó Covid-19, dự luật an ninh Hong Kong. Trong tháng 06/2020, Trung Quốc dọa trả đũa sau khi ông Trump ký thông qua đạo luật trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.