Bayer Đền Bù Hơn 10 Tỷ USD Trong Vụ Kiện Thuốc Diệt Cỏ Gây Ung Thư

25 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 2533)
Bayer Đền Bù Hơn 10 Tỷ USD Trong Vụ Kiện Thuốc Diệt Cỏ Gây Ung Thư
Bayer Đền Bù Hơn 10 Tỷ USD Vì Thuốc Diệt Cỏ Gây Ung Thư

Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.

Nhà sản xuất thuốc và thuốc trừ sâu của Đức, Bayer AG - tập đoàn sở hữu công ty Monsanto sau thương vụ sáp nhập năm 2018, đã giải quyết được khoảng 75% trong tổng số 125,000 đơn kiện.

Các vụ kiện được hòa giải liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup và các loại thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Glyphosate khác chiếm khoảng 95% số vụ đang được đưa ra xét xử của Bayer AG.

Giám đốc Điều hành của Bayer Bayer, Werner Baumann, cho biết: “Cách giải quyết về Roundup là đúng đắn vào đúng thời điểm sau thời gian dài Bayer không chắc có thể đi đến hồi kết. Thật không may, chúng tôi phải trả rất nhiều tiền cho một sản phẩm được kiểm duyệt hoàn hảo”.

Công ty dược phẩm hàng đầu của Đức sẽ trả từ 8.8 – 9.6 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện hiện tại về Roundup, bao gồm khoản cấp dự kiến dành cho các vụ kiện chưa được giải quyết. 1.25 tỷ USD còn lại sẽ để giải quyết các vụ kiện tiềm năng trong tương lai.


Cho đến nay, Bayer vẫn bác bỏ mọi trách nhiệm pháp lý và hành động sai trái về vụ việc. Họ cho biết hàng thập kỷ nghiên cứu độc lập cho thấy các sản phẩm là an toàn cho người sử dụng. Adam Zimmerman, Giáo sư Luật từ Trường Luật Loyola (Mỹ), người theo dõi sát sao vụ kiện tụng, nhận xét: “Bayer không giảm bớt được toàn bộ mối lo, nhưng đã cố gắng hết sức có thể”

Cái giá mà Bayer phải trả để tránh khỏi các vụ lùm xùm thuốc diệt cỏ cao hơn hẳn các vụ tương tự. Merck & Co’s từng trả 5 tỷ USD để chấm dứt vụ kiện tụng thuốc giảm đau Vioxx đã được thu hồi khỏi thị trường. Bayer cũng từng trả 2 tỷ USD để giải quyết các thiệt hại do thuốc tránh thai Yasmin và Yaz gây ra.

Ken Feinberg, hòa giải viên được thẩm phán chỉ định hơn một năm trước, cho biết ngoài gần 25,000 đơn kiện chưa được giải quyết, sẽ gần như không còn phiên tòa nào về vụ việc trong những tháng tiếp theo. Feinberg, người từng hòa giải các vụ tranh chấp lớn khác, nhận định: “Bayer đã tự giải quyết các vụ kiện một cách khôn ngoan thay vì chờ tung xúc xắc ở tòa án Mỹ”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.