Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Cảnh Báo Về Các Hành Động Của Trung Quốc

25 Tháng Sáu 20206:00 CH(Xem: 1702)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Cảnh Báo Về Các Hành Động Của Trung Quốc
Bộ Trưởng Nhật Cảnh Báo Về Hành Động Của Trung Quốc

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại cuộc họp báo: "Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, biển Hoa Đông, biên giới với Ấn Độ cũng như vấn đề Hong Kong. Có thể dễ dàng liên kết những vấn đề lại với nhau"

Ông cho biết tiêm kích Nhật Bản phải xuất phát khẩn cấp để giám sát các máy bay Trung Quốc trên biển Hoa Đông gần như hàng ngày, thậm chí đến vài lần mỗi ngày. Ông nói: "Các tàu vũ trang của họ đang cố xâm phạm lãnh hải của chúng ta. Tôi nghĩ chúng ta cần nâng cao nhận thức về những gì đang diễn ra trên khắp Nhật Bản. Chúng tôi cần theo dõi cẩn thận ý định của Trung Quốc, không phải chỉ năng lực của họ”.

Ông Taro Kono thừa nhận mối đe dọa dai dẳng từ Trung Quốc và Triều Tiên, không chỉ trong lĩnh vực quyền lực cứng mà còn trong không gian mạng. Bộ Quốc phòng Nhật tuần trước tuyên bố sẽ mở rộng Đơn vị Phòng thủ Không gian mạng lên 300 người vào đầu năm 2021.

Quan hệ Nhật - Trung gần đây căng thẳng vì sự hiện diện của hải cảnh cùng các tàu cá Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, điểm nóng tranh chấp giữa hai bên.

Một hội đồng thành phố ở tỉnh Okinawa đã thông qua dự luật thay đổi tình trạng của quần đảo, chèn tên Senkaku vào tên mới của khu vực hành chính quản lý quần đảo, gọi là Tonoshiro Senkaku. Trung Quốc gọi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với chủ quyền lãnh thổ của họ.

Một ngày sau đó, Trung Quốc công bố tọa độ và tên tiếng Trung cho 50 thực thể dưới biển Hoa Đông, tất cả đều ở gần quần đảo Senkaku. Nhật Bản đã bác bỏ động thái từ Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền với quần đảo không bị ảnh hưởng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.