Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

25 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 4394)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Theo Bloomberg, dự thảo luật mới được ủng hộ mạnh mẽ bởi Thượng nghị sĩ Van Hollen của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cần phải có được sự chấp thuận của lưỡng viện Mỹ trước khi có thể đến được với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Quy định trừng phạt bắt buộc trong dự thảo này sẽ trừng phạt những ai tại Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của Hong Kong hoặc làm xói mòn những quyền tự do cơ bản của người Hong Kong”.

Thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ ngày càng thận trọng trong việc gây áp lực lên Trung Quốc bởi căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quy định trừng phạt những quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm Hồi giáo thiểu số.

Thượng nghị sĩ Van Hollen khẳng định: “Nhìn từ góc độ chính phủ Trung Quốc, việc thông qua dự thảo luật trừng phạt là kết quả tất yếu của những gì Bắc Kinh đã làm”.


Theo dự thảo luật mới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần phải báo cáo lên Quốc hội Mỹ hàng năm về những quan chức Trung Quốc cố gắng làm tổn hại đến mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng với Hong Kong. Mỹ có quyền thâu tóm tài sản và chặn những cá nhân có liên quan đến Mỹ.

Dự luật mới phần nào cũng giống như dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Nhưng luật mới còn đi xa hơn nữa, nó sẽ trừng phạt cả những tổ chức tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Chính quyền Trump trước đó đã cố gắng điều chỉnh dự luật trước khi nó được đưa lên Thượng viện Mỹ. Dự thảo luật sửa đổi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt lên các tổ chức tài chính chỉ nếu như một ngân hàng được biết đến có làm ăn kinh doanh với quan chức từng thuộc diện bị trừng phạt trước đó. Những thay đổi mới được tính toán để doanh nghiệp Mỹ không phải nằm trong diện chịu phạt. Đồng thời các ngân hàng cũng có cơ hội được biết ai, tổ chức nào thuộc diện bị cấm giao dịch trước khi các biện pháp phạt được áp dụng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).