Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

25 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 2327)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Theo Bloomberg, dự thảo luật mới được ủng hộ mạnh mẽ bởi Thượng nghị sĩ Van Hollen của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cần phải có được sự chấp thuận của lưỡng viện Mỹ trước khi có thể đến được với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Quy định trừng phạt bắt buộc trong dự thảo này sẽ trừng phạt những ai tại Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của Hong Kong hoặc làm xói mòn những quyền tự do cơ bản của người Hong Kong”.

Thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ ngày càng thận trọng trong việc gây áp lực lên Trung Quốc bởi căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quy định trừng phạt những quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm Hồi giáo thiểu số.

Thượng nghị sĩ Van Hollen khẳng định: “Nhìn từ góc độ chính phủ Trung Quốc, việc thông qua dự thảo luật trừng phạt là kết quả tất yếu của những gì Bắc Kinh đã làm”.


Theo dự thảo luật mới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần phải báo cáo lên Quốc hội Mỹ hàng năm về những quan chức Trung Quốc cố gắng làm tổn hại đến mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng với Hong Kong. Mỹ có quyền thâu tóm tài sản và chặn những cá nhân có liên quan đến Mỹ.

Dự luật mới phần nào cũng giống như dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Nhưng luật mới còn đi xa hơn nữa, nó sẽ trừng phạt cả những tổ chức tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Chính quyền Trump trước đó đã cố gắng điều chỉnh dự luật trước khi nó được đưa lên Thượng viện Mỹ. Dự thảo luật sửa đổi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt lên các tổ chức tài chính chỉ nếu như một ngân hàng được biết đến có làm ăn kinh doanh với quan chức từng thuộc diện bị trừng phạt trước đó. Những thay đổi mới được tính toán để doanh nghiệp Mỹ không phải nằm trong diện chịu phạt. Đồng thời các ngân hàng cũng có cơ hội được biết ai, tổ chức nào thuộc diện bị cấm giao dịch trước khi các biện pháp phạt được áp dụng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.