Bắc Kinh Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong

29 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 2535)
Bắc Kinh Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong
Bắc Kinh Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong

Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.

162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (National People’s Congress Standing Committee - NPCSC) đã nhất trí thông qua dự luật an ninh Hong Kong. Luật an ninh Hong Kong dự kiến áp dụng hình phạt tối đa là tù chung thân, trái với thông tin chỉ quy định mức án tối đa 10 năm tù như trước đó. Luật dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc. Chỉ một số ít đại biểu Hong được đọc dự thảo luật trước.

Ủy ban Thường vụ bắt đầu phiên họp đặc biệt ba ngày về dự luật từ ngày 28/06/2020 và thông qua vào ngày cuối cùng. Một số nguồn tin cho biết chi tiết luật an ninh sẽ sớm được công bố, đánh dấu lần đầu tiên luật được công khai đầy đủ với công chúng.

Ủy ban Luật Cơ bản, cơ quan tư vấn cho Bắc Kinh về tiểu hiến pháp Hong Kong, sẽ họp sau đó để đưa luật an ninh Hong Kong vào Phụ lục III của Luật Cơ bản. Toàn bộ đại biểu Hong Kong tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và NPCSC đã được yêu cầu tham dự cuộc họp ngắn về luật mới tại văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói rằng một khi luật an ninh được thông qua, chính quyền thành phố sẽ nỗ lực hết sức để trả lời những câu hỏi về luật pháp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thực thi luật và thi hành án.


Trước đó, Trung Quốc đã tiết lộ các điều khoản chính thức của luật an ninh Hong Kong, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Trung Quốc đại lục được phép thành lập một cơ quan về an ninh quốc gia ở Hong Kong, hỗ trợ chính quyền đặc khu thực thi luật an ninh. Trưởng đặc khu Hong Kong được chỉ định thẩm phán xét xử các vụ án an ninh, nhưng Bắc Kinh bảo lưu quyền xử lý các vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Luật an ninh Hong Kong làm dấy lên lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ", cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Từ ngày 29/06/2020, Mỹ đã bắt đầu loại bỏ trạng thái đặc biệt của Hong Kong, gồm dừng xuất khẩu vũ khí và đình chỉ quy định ưu đãi thương mại cho đặc khu. Mỹ cho rằng luật an ninh mới khiến Hong Kong không còn duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không đủ điều kiện để được đối xử theo luật Mỹ áp dụng cho đặc khu trước tháng 07/1997, thời điểm thành phố được Anh bàn giao cho Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.