Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19

30 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 1905)
Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19
Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19

Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.

30 quốc gia Châu Âu (trong đó có 26 nước thành viên EU) đã đóng cửa biên giới với nước ngoài trong tháng 03/2020 nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Khi hầu hết các nước đã mở cửa lại nền kinh tế, họ cũng đang bắt đầu chào đón du khách đến từ nước ngoài, dù rằng ở tốc độ chậm hơn rất nhiều so với trước đại dịch.

Hôm thứ Ba (30/06/2020), chính phủ các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định mở cửa biên giới với những quốc gia bao gồm: Algeria, Tunisia, Úc, Canada, New Zealand, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan và Uruguay. Công dân Trung Quốc cũng sẽ được cho phép vào EU, nhưng chỉ nếu như phía Trung Quốc đồng ý tiếp nhận công dân Châu Âu.

Quyết định mới nhất được đưa ra dựa trên tính toán về tình hình dịch bệnh từng quốc gia và sẽ được xem xét 2 tuần 1 lần.

Đối với mỗi nước trong danh sách, EU chỉ ra rằng cần phải đáp ứng được các tiêu chí: số lượng các ca nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày qua tính trên 100,000 dân cần phải dưới ngưỡng của EU, xu thế suy giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày cũng như cách phản ứng với dịch bệnh Covid-19 của từng nước.

Quy định về việc mở cửa lại biên giới được áp dụng với tất cả các nước thuộc EU cũng như các nước có liên quan đến Schengen bao gồm Iceland, Lichtenstein, Nauy và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, quy định mới không mang tính ràng buộc, có nghĩa là các nước thành viên EU có thể tự quyết định mở cửa biên giới với nước nào mà họ muốn. Theo quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC) biên giới cần phải được mở cửa theo cách phối hợp với nhau để ngăn tình trạng hỗn loạn, nhưng nhìn chung nó vẫn là quyết định thuộc về mỗi quốc gia.

Chính phủ các nước Châu Âu đã được đề nghị không tự ý gỡ bỏ quy định hạn chế đi lại với những nước không thuộc danh sách trên trừ khi có phối hợp và đồng thuận chính sách. Theo số liệu của đại học John Hopkins, Mỹ hiện có số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, gần 2,6 triệu ca. Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Anne Schuchat, không khỏi vô cùng lo lắng khi mà virus đang lây lan quá nhanh tại Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.