Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU

02 Tháng Bảy 20207:00 CH(Xem: 2150)
Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU
Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU

Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết: "Caracas đã thực hiện hành động thiện ý để không cản trở các cuộc đối thoại với Liên minh Châu Âu (EU) và hy vọng cũng sẽ nhận được hành động tương tự từ Châu Âu nhằm mang lại quan điểm khách quan hơn với nhiều sự kiện tại đất nước chúng tôi".

Ngoại trưởng Arreaza trước đó ra tuyên bố chung với người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, cho hay "chính phủ Venezuela đã vô hiệu hóa quyết định trục xuất đại sứ".

Quan hệ EU - Venezuela căng thẳng từ năm 2017, khi Venezuela trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên bị EU áp nhiều lệnh trừng phạt, bao gồm cấm vận vũ khí. Trong số quan chức Venezuela bị EU trừng phạt có nghị sĩ đối lập Luis Parra, người được chính quyền Maduro hậu thuẫn làm chủ tịch quốc hội thay Guaido.


Hôm 29/06/2020, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trưởng phái đoàn EU tại Caracas có 72 giờ để rời khỏi đất nước, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Châu Âu đối với 11 người Venezuela. Ông cho biết: "Các cơ chế ra quyết định của EU rất phức tạp. Có những cuộc thảo luận và tranh luận phải được khởi động ở EU, nhưng Venezuela hy vọng sẽ có một số hành động thiện chí đi cùng với những gì chúng tôi đã thực hiện".

Trước đó, ông Borrell lên án lệnh trục xuất và cảnh báo sẽ trả đũa. EU cũng tuyên bố sẽ triệu tập phái viên của Venezuela đến khối. Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm 30/06/2020 chỉ trích chính phủ về lệnh trục xuất là không thể chấp nhận.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.