Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ?

06 Tháng Bảy 20206:00 CH(Xem: 13995)
Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ?
Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ

Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.

Vụ việc giao tranh đẫm máu đã tiếp tục xát muối vào vết thương cũ, vết thương thậm chí chưa bao giờ lành tính từ chiến tranh biên giới Trung Quốc - Ấn Độ hồi năm 1962. Điều đó không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về tính toán của Trung Quốc với sự trỗi dậy của Ấn Độ.

Xung đột Trung - Ấn cũng khiến cho nhiều người lo sợ về khả năng bùng phát căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân.

Giáo sư đại học Harvard, ông Graham Allison, cũng đã nói đến khả năng đối đầu quân sự khi mà một cường quốc đang trỗi dậy đe dọa đến một cường quốc khác, trước đây người ta thường dùng những từ ngữ trên để nói đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng hiện nay chúng được sử dụng để miêu tả quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ.

Cả hai bên đã huy động lực lượng quân sự và vũ khí lớn kể từ xung đột vũ trang ngày 15/06/2020. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong cụ thể. Phía Ấn Độ có 20 binh sĩ tử vong trong cuộc xung đột gần đây nhất.

Theo nhận định của các nhà quan sát, Bắc Kinh sẽ đối đầu với kịch bản ác mộng nếu tiếp tục đẩy cao căng thẳng và tiếp tục đối đầu với Ấn Độ trong khi quan hệ Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, và công chúng quốc tế không ngừng chỉ trích Trung Quốc về chiến lược ngoại giao cũng như cách họ xử lý đại dịch.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã cố gắng cải thiện quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ trong 2 năm qua. Nhưng cuối cùng, sự cứng nhắc trong việc triển khai quân đội tại biên giới Ấn Độ đã đẩy Trung Quốc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan với nước láng giềng của mình.

Khi Ấn Độ nổi lên như một cường quốc trong khu vực, thay đổi cán cân quyền lực giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như sự trỗi dậy của mối liên minh Ấn Độ với Mỹ, Ấn Độ đã chiếm vị trí cao hơn trong các chương trình nghị sự của Trung Quốc.

Theo phân tích của chuyên gia chuyên các vấn đề quốc tế tại đại học Ocean University of China, ông Pang Zhongying, trong 2 thập kỷ gần nhất, Ấn Độ đã chuyển mình từ một nước lớn thành một cường quốc tại Châu Á.

Ông cũng chỉ ra rằng: “Mối quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ ở vị trí cao trong chương trình nghị sự của Trung Quốc. Sẽ thật không may cho Bắc Kinh khi bị xao nhãng bởi tranh chấp tại biên giới với Ấn Độ trong khi lẽ ra họ cần phải tập trung vào cuộc khủng hoảng đa mặt trận kể cả về ngoại giao và về kinh tế”

Còn theo chuyên gia về Ấn Độ tại trung tâm nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, ông Wang Dehua, việc hiểu sai về mục tiêu chiến lược của nhau, việc thiếu niềm tin cũng như tranh chấp thương mại phức tạp là những yếu tố đã tác động xấu đến quan hệ hai chiều suốt nhiều thập kỷ.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Bảy 202011:21 CH
Khách
Vì quá tham lam,cho nên Trung Công quên mất câu "Bán bà con xa,mua láng giềng gần " của người Việt.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).