Sinh Viên Quốc Tế Sẽ Phải Rời Nước Mỹ Nếu Chỉ Học Online

06 Tháng Bảy 20207:00 CH(Xem: 8675)
Sinh Viên Quốc Tế Sẽ Phải Rời Nước Mỹ Nếu Chỉ Học Online
Sinh Viên Quốc Tế Sẽ Phải Rời Nước Mỹ Nếu Chỉ Học Online

Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết, các sinh viên có thị thực F-1 và M-1 đối mặt với nguy cơ phải rời khỏi Mỹ hoặc thực hiện các biện pháp khác, như chuyển qua một trường học trực tiếp để duy trì tình trạng cư trú hợp pháp. Những người vi phạm quy định "có thể đối mặt với các hậu quả về di trú", trong đó có biện pháp trục xuất.

Visa F-1 là visa dành cho người nước ngoài du học tại Mỹ, còn M-1 là visa dành cho người nước ngoài đến Mỹ học nghề hoặc đào tạo thực hành. Thông tin được đưa ra khi một số trường cao đẳng và đại học, trong đó có Harvard, thông báo kế hoạch chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu 2020 do lo ngại đại dịch Covid-19.

Quy định mới là một đòn giáng mạnh vào nhiều sinh viên quốc tế khi họ sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ hoặc vội vã chuyển tới một ngôi trường mới để duy trì tình trạng pháp lý. Các sinh viên rời Mỹ sẽ đối mặt với những khó khăn khi học online như khác biệt về múi giờ.

Tuy nhiên, những sinh viên đang tham gia OPT, chương trình đào tạo thực hành tùy chọn cho phép các sinh viên có visa F-1 và đã tốt nghiệp có thể xin việc làm tại Mỹ trong vòng một năm ở lĩnh vực liên quan, sẽ không bị ảnh hưởng.

Sinh viên quốc tế chiếm 5.5% lượng sinh viên tại Mỹ, với tổng cộng gần 1.1 triệu người trong năm học 2018-2019, theo Viện Giáo dục Quốc tế. Vì thường được nhận rất ít hoặc không có hỗ trợ tài chính, sinh viên nước ngoài phải đổ một lượng lớn tiền vào các trường đại học ở Mỹ, trong khi sinh viên Mỹ được trợ cấp.

Quy định cũng là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế visa và nhập cư hợp pháp trong thời gian Covid-19. Trước đó, Nhà Trắng đã thông báo gia hạn lệnh cấm cấp thẻ xanh với những người ở ngoài lãnh thổ Mỹ tới hết năm 2020 và có thể kéo dài nếu cần thiết, đồng thời đóng băng thêm nhiều thị thực lao động tạm thời.

ICE yêu cầu các trường cập nhật vào Hệ thống Thông tin Sinh viên và Khách trao đổi (SEVIS) của cơ quan trong vòng 10 ngày tới về thay đổi trên, nếu họ bắt đầu học kỳ mùa thu với các lớp học trực tiếp nhưng sau đó phải chuyển sang chỉ dạy trực tuyến, hoặc nếu một sinh viên diện không định cư thay đổi các lựa chọn khóa học và cuối cùng lựa chọn một khóa học hoàn toàn trực tuyến.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.