Truyền Thông Trung Quốc Hi Vọng Quan Hệ Với Sẽ Mỹ 'Dễ Đoán' Hơn Dưới Thời Biden

08 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 2475)
Truyền Thông Trung Quốc Hi Vọng Quan Hệ Với Sẽ Mỹ 'Dễ Đoán' Hơn Dưới Thời Biden
Truyền Thông Trung Quốc Hi Vọng Quan Hệ Với Sẽ Mỹ 'Dễ Đoán' Hơn Dưới Thời Biden

Thứ Hai (09/11/2020), truyền thông Trung Quốc cho rằng chính quyền ông Joe Biden sẽ tiếp tục cứng rắn trong quan hệ Mỹ - Trung, nhưng có khả năng sẽ khôi phục trạng thái dễ đoán hơn.

Trang Thời Báo Toàn Cầu (Global Times) đã thừa nhận Mỹ nhiều khả năng không giảm áp lực lên Trung Quốc sau khi Joe Biden trở thành tổng thống, thậm chí còn đi xa hơn trong các vấn đề như Tân Cương, Hong Kong.

Chính quyền Trump đã cố tình tạo ra căng thẳng trong các mối quan hệ Mỹ - Trung, đặc biệt sau khi áp dụng chiến lược tranh cử hướng mũi nhọn vào Trung Quốc, dẫn đến "bóng bóng" trong chính sách Mỹ - Trung.

Global Times nhận định: "Chúng tôi tin rằng có thể làm nổ những bong bóng đó. Bắc Kinh nên cam kết trao đổi với nhóm của Biden kỹ càng nhất có thể, nỗ lực chung hơn nữa để khôi phục quan hệ Trung - Mỹ về trạng thái có thể đoán trước được. Quan hệ Trung - Mỹ trở nên dịu bớt và có thể kiểm soát được là vì lợi ích chung của người dân hai nước và của cộng đồng quốc tế".

Thời Báo Toàn Cầu (Global Times) là tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong một bài xã luận riêng, trang China Daily cho rằng rõ ràng việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc có thể bắt đầu từ thương mại, và việc khôi phục các cuộc đàm phán thương mại là rất quan trọng để khôi phục một số hiểu biết và lòng tin trong quan hệ Trung - Mỹ.

China Daily cho hay: “Nó là một trong những sợi dây cuối cùng liên kết hai bên. Đáng chú ý là cả Bắc Kinh và Washington đều không mạo hiểm loại bỏ cái gọi là thỏa thuận giai đoạn một mà họ đã đàm phán”

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng trong năm qua, làm rung chuyển chuỗi cung ứng công nghệ và quan hệ thương mại, đồng thời dấy lên lo ngại rằng một cuộc chiến tài chính có thể bùng phát giữa hai nước.

Áp lực của Mỹ cùng đại dịch toàn cầu Covid-19 đã đặt ra cho Trung Quốc nhiệm vụ giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường và công nghệ nước ngoài để phát triển kinh tế, như một phần của mô hình tăng trưởng "tuần hoàn kép" mới nhằm định hướng nền kinh tế.

Global Times cho biết thêm: "Trung Quốc phải trở thành một quốc gia mà Mỹ không thể đàn áp hoặc gây bất ổn, và cho rằng hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất để Mỹ hiện thực hóa lợi ích quốc gia của mình"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).