Apple Tạm Ngừng Hợp Tác Với Pegatron Vì Vấn Đề Lao Động

09 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 368)
Apple Tạm Ngừng Hợp Tác Với Pegatron Vì Vấn Đề Lao Động
Apple Tạm Ngừng Hợp Tác Với Pegatron Vì Vấn Đề Lao Động

Khoảng đầu tháng 11/2020, theo Bloomberg, Apple đã dừng hợp tác với Pegatron Corp, nhà lắp ráp iPhone, sau khi phát hiện các vi phạm về sử dụng lao động của công ty trong chương trình tuyển dụng sinh viên làm việc tại Trung Quốc. Đây được xem như một động thái mạnh mẽ của Apple đối với việc lạm dụng lao động trong chuỗi cung cấp của mình tại Trung Quốc.

Apple cho biết, vài tuần trước họ phát hiện ra rằng đối tác lắp ráp đã phân loại sai nhiều lao động là sinh viên và cho phép họ làm việc ban đêm cũng như làm thêm giờ vi phạm Quy tắc Ứng xử nhà cung cấp của Apple. Những người lao động phải "đã nỗ lực một cách bất thường" để che đậy các vi phạm.

Theo Apple, Pegatron đã chỉnh sửa một số giấy tờ của các lao động sinh viên, biến họ thành lao động thường để họ có thể làm việc ca đêm cũng như làm quá thời gian và đôi khi còn làm các công việc không đúng chuyên ngành của mình. Do đó, Apple tuyên bố việc hợp tác với Pegatron sẽ bị tạm ngừng cho đến khi hoàn tất việc khắc phục vi phạm.

Cho dù Apple đang phải gấp rút lắp ráp các iPhone 5G mới, và đang hợp tác với Pegatron để mở rộng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, việc dừng hợp tác sẽ không ảnh hưởng đến các nỗ lực trên. Đó là vì Apple đang chuyển dần một số đơn hàng lắp ráp sang cho đối thủ Luxshare Precision Industry tại Trung Quốc. Đây có thể là công ty Trung Quốc đại lục đầu tiên đảm nhiệm việc lắp ráp iPhone. Cổ phiếu của Pegatron đã giảm 2,1% ở Đài Bắc hôm thứ Hai (09/11/200), trong khi phiên kết thúc Luxshare tăng gần 1% ở Thẩm Quyến.

Nhà phân tích Jeff Pu cho biết: "Việc lắp ráp iPhone hiện tại của Pegatron sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Pegatron sẽ mất một số đơn hàng lắp ráp thiết bị mới của Apple vào năm tới cho Luxshare, vốn đang trong quá trình trở thành nhà lắp ráp iPhone mới vào năm 2021."

Phản hồi về tuyên bố của Apple, Pegatron cho biết, các vi phạm về lao động diễn ra trong những nhà máy ở Thượng Hải và Côn Sơn, miền Đông Trung Quốc và rằng việc sinh viên làm ca đêm, quá thời gian và ở các vị trí không liên quan đến chuyên ngành của họ là việc "không tuân thủ quy tắc và quy định của địa phương." Công ty đã "hành động nhanh chóng" để củng cố quy trình của mình và sẽ bổ sung việc tuân thủ quy tắc ứng xử vào các chỉ số đánh giá nhà quản lý cấp cao.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.