Chiến Dịch Tranh Cử Của Trump Khởi Kiện Ngăn Pennsylvania Công Nhận Biden Thắng Cử

09 Tháng Mười Một 202010:15 CH(Xem: 2625)
Chiến Dịch Tranh Cử Của Trump Khởi Kiện Ngăn Pennsylvania Công Nhận Biden Thắng Cử
Chiến Dịch Tranh Cử Của Trump Khởi Kiện Ngăn Pennsylvania Công Nhận Biden Thắng Cử

Thứ Hai (09/11/2020), chiến dịch tranh cử của Trump đệ đơn kiện lên tòa án Pennsylvania nhằm ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của ông Biden.

Đơn kiện, do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump và hai cử tri đưa ra, cáo buộc hệ thống bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania "thiếu tất cả các dấu hiệu về tính minh bạch và khả năng xác thực giống như bỏ phiếu trực tiếp".

Đơn kiện cũng tố cáo các quan chức Pennsylvania vi phạm Hiến pháp Mỹ khi tạo ra "hệ thống bỏ phiếu hai tầng bất hợp pháp", trong đó hình thức bỏ phiếu trực tiếp bị giám sát nhiều hơn so với bỏ phiếu qua thư.

Bị đơn trong vụ kiện là Tổng thư ký bang Kathy Boockvar và Hội đồng bầu cử ở các hạt ngả về phe Dân chủ, gồm Philadelphia và Pittsburgh. Phần lớn các quận khác, nơi dân cư thưa hơn của bang Pennsylvania, đang có kết quả kiểm phiếu nghiêng về phía Trump, nhưng họ không bị kiện.

Tổng thống Donald Trump, người liên tiếp đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử, đã cam kết tiếp tục nỗ lực pháp lý mà ông hy vọng có thể đảo ngược kết quả ở bang Pennsylvania, nơi đã giúp ứng viên Dân chủ Biden vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống đắc cử.


Chiến dịch tái tranh cử của Trump cùng nhiều đảng viên Cộng hòa đã thực hiện nhiều vụ kiện về cáo buộc "bất thường bầu cử" kể từ Ngày Bầu cử 03/11/2020. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang đã bác các vụ kiện ở Georgia và Michigan.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở nghị viện bang Pennsylvania còn tuyên bố sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc "thanh tra do nghị viện bang phụ trách về cuộc bầu cử năm 2020 và yêu cầu không chứng nhận kết quả bầu cử cho tới khi cuộc thanh tra kết thúc".

Edward Foley, người chuyên nghiên cứu luật bầu cử tại Đại học Bang Ohio, cho biết nghị viện Pennsylvania không thể ngăn chính quyền bang công nhận kết quả bầu cử nếu không thay đổi luật. Ông nhận định: "Để làm được điều đó, họ sẽ phải cố gắng sửa đổi quy chế bầu cử của bang và đương nhiên sẽ bị Thống đốc Tom Wolf, người của đảng Dân chủ, phủ quyết”

Vụ kiện ở Pennsylvania được giao cho Thẩm phán Matthew Brann, người được bổ nhiệm thời cựu tổng thống Barack Obama, phụ trách.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).