Mỹ Trừng Phạt 4 Quan Chức Trung Quốc Vì Vấn Đề Hong Kong

09 Tháng Mười Một 202011:00 CH(Xem: 2399)
Mỹ Trừng Phạt 4 Quan Chức Trung Quốc Vì Vấn Đề Hong Kong
Mỹ Trừng Phạt 4 Quan Chức Trung Quốc Vì Vấn Đề Hong Kong

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc phụ trách quản lý và an ninh tại Hong Kong vì cáo buộc "trấn áp phe đối lập" đặc khu.

Thứ Hai (09/11/2020), Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt 4 quan chức gồm Phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau Deng Zhonghua, Phó cảnh sát trưởng Hong Kong Edwina Lau và hai quan chức thuộc văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia Trung Quốc tại Hong Kong Li Jiangzhou và Li Kwai-wah.

Tổng thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung cho biết các lệnh trừng phạt là điều "không thể chấp nhận được và là sự can thiệp trắng trợn". Ông Cheung nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không bị đe dọa"

Washington hồi tháng 08/2020 cũng áp lệnh trừng phạt trưởng đặc khu Carrie Lam cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục hôm nay vì "làm suy yếu quyền tự trị" của đặc khu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết 4 quan chức bị trừng phạt do vai trò của họ trong việc thực thi luật an ninh mới tại Hong Kong, thêm rằng 4 người sẽ bị cấm đến Mỹ cũng như bị phong tỏa mọi tài sản liên quan đến nước Mỹ. Pompeo nói: "Những hành động này nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ để buộc những quan chức chủ chốt phải chịu trách nhiệm. Đó là những người đang làm mất quyền tự do của người dân Hong Kong và làm suy yếu quyền của đặc khu"


Mỹ nhiều lần đe dọa đưa ra hành động nhằm vào Trung Quốc từ khi họ áp luật an ninh Hong Kong. Luật hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Bất chấp chỉ trích từ Mỹ cùng nhiều quốc gia khác, chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong đã nhiều lần khẳng định luật an ninh chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi và tự do của dân đặc khu cùng lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tuần đầu tiên của tháng 11/2020. Hai bên mâu thuẫn về một loạt các vấn đề bao gồm việc Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 và cách xử lý đối với Hong Kong.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).