Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng

10 Tháng Mười Một 202012:00 SA(Xem: 697)
Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng
Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng

Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.

Buổi lễ sắc phong kéo dài 1 ngày tại cung điện từng dự kiến diễn ra hồi tháng 04/2020 nhưng bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Quy mô buổi lễ cũng bị thu gọn khi số ca nhiễm không ngừng tăng, dù Nhật Bản đã tránh được đợt bùng phát mạnh đang xảy ra tại nhiều nước khác.

Akishino mặc áo choàng màu cam, nói trước những người tham dự, đa phần đều đeo khẩu trang: "Tôi đã suy ngẫm kỹ lưỡng về trách nhiệm của Thái tử và sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình"

Lễ nhậm chức của con trai ông Naruhito đã mở ra kỷ nguyên "Reiwa". Mỗi triều đại của hoàng đế được đánh dấu bằng tên thời đại của họ; cái tên "Reiwa" được chuyển thể từ một tuyển tập thơ cổ điển của thế kỷ thứ 8, và có nghĩa là "sự hài hòa đẹp đẽ."

Akishino, 54 tuổi, là một trong ba người thừa kế ngai vàng Nhật Bản cùng Hisahito, 14 tuổi và Hoàng tử Hitachi, 84 tuổi, em trai của Thái thượng hoàng Akihito, người đã thoái vị năm 2019.

Theo luật pháp Nhật Bản, chỉ đàn ông mới được thừa kế ngai vàng. Vì vậy, con đẻ duy nhất của Nhật hoàng Naruhito là Công chúa Aiko, 18 tuổi, không đủ tư cách. Các động thái sửa đổi luật thừa kế thất bại khi vợ của Thân vương Akishino sinh con trai Hisahito năm 2006. Như vậy, thân vương Akishino, em trai Quốc vương Naruhito, sẽ thừa kế ngai vàng vì nhà vua không có con trai.

Việc thay đổi luật kế vị là điều không thể chấp nhận với những người thuộc trường phái bảo thủ, nhưng tranh luận về cách đảm bảo quyền kế vị ổn định có thể sẽ ngày càng gay gắt.

Một lựa chọn là cho phép phụ nữ, bao gồm Aiko và hai chị gái của Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia sau khi kết hôn và cho phép con cái họ được truyền ngôi hoặc kế vị. Đây là cách được nhiều người dân Nhật Bản ủng hộ nhất.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.