Trump Ký Sắc Lệnh Cấm Đầu Tư Vào 31 Công Ty Trung Quốc

12 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 562)
Trump Ký Sắc Lệnh Cấm Đầu Tư Vào 31 Công Ty Trung Quốc
Trump Ký Sắc Lệnh Cấm Đầu Tư Vào 31 Công Ty Trung Quốc

Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ của ông Trump chấm dứt, cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc bị Washington coi là có liên hệ hoặc được quân đội Trung Quốc kiểm soát. Nó cũng cấm các công ty Mỹ mua bán cổ phấn tại những tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày, tính từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội.

Trong sắc lệnh mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump có đoạn viết: "Trung Quốc đang ngày càng lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ… Các khoản đầu tư đang giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài, trong đó bao gồm phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, cùng những hoạt động xấu trên không gian mạng nhằm vào nước Mỹ và người dân Mỹ"

Đây là thay đổi chính sách lớn đầu tiên được Tổng thống Trump áp dụng từ sau cuộc bầu cử đầu tháng 11/2020, cho thấy ông đang tận dụng những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào thách thức kết quả bỏ phiếu.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho biết: Đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc". Các doanh nghiệp Trung Quốc chịu tác động của lệnh cấm nằm trong lĩnh vực viễn thông, hàng không vũ trụ và xây dựng.

Giới chuyên gia và các cựu quan chức Mỹ trước đó đã nhận định Tổng thống Trump có thể thực hiện những động thái vào phút chót nhằm thúc đẩy các ưu tiên của mình, đồng thời "trói tay" người kế nhiệm.

Nếu Trump quyết định rời Nhà Trắng bằng một "tiếng vang", trọng tâm có thể là chính sách đối ngoại, sử dụng những công cụ mà ông có khả năng tung ra nhanh chóng và ít bị cản trở nhất. Trong đó, Trung Quốc dường như là mục tiêu tiềm tàng, khi Trump thường xuyên đổ lỗi cho Bắc Kinh vì Covid-19, đại dịch đã kéo nền kinh tế Mỹ đi xuống, nhấn chìm luôn cả triển vọng tái đắc cử của ông.

Trong khi đó, ông Biden không đưa ra một chiến lược chi tiết về Trung Quốc, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông vẫn sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.