Nhà Trắng Yêu Cầu Hai Quan Chức Bộ An Ninh Nội Địa Từ Chức

12 Tháng Mười Một 202010:00 CH(Xem: 997)
Nhà Trắng Yêu Cầu Hai Quan Chức Bộ An Ninh Nội Địa Từ Chức
Nhà Trắng Yêu Cầu Hai Quan Chức Bộ An Ninh Nội Địa Từ Chức

Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.

Hôm thứ Năm (12/11/2020), CNN dẫn nguồn tin cho biết hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã từ chức dưới áp lực của Nhà Trắng, trong bối cảnh an ninh quốc gia đang chấn động vì những thay đổi mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện.

Trong đó, Bryan Ware là trợ lý giám đốc về an ninh mạng tại Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Còn Valeria Boyd là trợ lý bộ trưởng phụ cách các vấn đề quốc tế.

DHS, CISA và Nhà Trắng đều từ chối bình luận.

Ware xác nhận đã gửi đơn từ chức hôm 12/11/2020 và không cung cấp thêm chi tiết, nhưng một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu Ware từ chức trước đó. Theo CNN, trong đơn từ chức gửi Tổng thống, Ware thông báo việc từ chức có hiệu lực vào 13/11/2020. Ông bày tỏ vinh dự được phục vụ, nhấn mạnh những việc đã làm để bảo vệ an ninh bầu cử và phản ứng trước Covid-19. Tuy nhiên, trong thư chia tay gửi nhân viên, Ware bày tỏ không muốn từ chức, khi nói rằng mình rời đi với tâm trạng "buồn bã" và thời điểm "còn quá sớm". Ông tiếp tục liệt kê những thành tích mà họ đã cùng nhau đạt được.

Ware viết trong đơn từ chức: "Chúng ta đã bảo vệ Ngày bầu cử khỏi sự can thiệp từ nước ngoài"

Trong thư gửi tới nhân viên, giám đốc CISA Christopher Krebs ca ngợi những nỗ lực của Ware trong đảm bảo an ninh bầu cử, bảo vệ mạng lưới liên bang và hệ thống y tế. Ông viết: "Bryan đã đối mặt thách thức mới bằng sự nhiệt tình và thái độ hợp tác, giúp thúc đẩy những thay đổi cần thiết để CISA trưởng thành"

Matt Hartman, cấp phó của Ware, sẽ đảm nhận vai trò quyền trợ lý giám đốc, theo Kerbs.

Đơn từ chức đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Điều phối Cơ sở Hạ tầng Bầu cử Chính, một nhóm bảo trợ thuộc CISA, ra tuyên bố khẳng định không có bằng chứng gian lận phiếu bầu, dường như nhằm bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa rằng đã xảy ra gian lận và thất lạc phiếu bầu, khiến Trump thua ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Các cơ quan an ninh hàng đầu của Mỹ đang chấn động bởi nhiều thay đổi nhân sự cấp cao. Một số quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc bị thay thế bằng những người trung thành với Tổng thống, khi Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hồi đầu tuần. Các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết họ rất lo lắng về những thay đổi có thể xảy ra tiếp theo.

Boyd đã trình đơn từ chức hôm 12/11/2020 tới quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, cho hay "rất buồn khi nộp đơn từ chức có hiệu lực từ 13/11/2020".

Boyd viết: "Tôi tin rằng người có đạo đức sẽ ủng hộ thể chế tổng thống, đồng thời làm việc theo thể chế để thông báo và gây tác động tới những quyết sách, gây ảnh hưởng lớn với chính quyền của người dân. Niềm tin đã được kiểm tra nhiều lần trong những năm qua và tôi cho rằng mình đã đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể. Tôi cầu chúc ngài và các đồng nghiệp trong chính phủ có được sức mạnh để hành động bằng danh dự trong những tháng tiếp theo".

Lãnh đạo DHS dao động suốt nhiệm kỳ của Trump. DHS, bộ liên bang lớn thứ ba, đã trải qua 5 đời bộ trưởng và chỉ hai trong số đó được Thượng viện xác nhận là John Kelly và Kirstjen Nielsen.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.