Quan Hệ Đối Tác 15 Năm Giữa Apple Và Intel Tan Vỡ

15 Tháng Mười Một 20205:45 CH(Xem: 557)
Quan Hệ Đối Tác 15 Năm Giữa Apple Và Intel Tan Vỡ
Quan Hệ Đối Tác 15 Năm Giữa Apple Và Intel Tan Vỡ

Tháng 11/2020, Apple đã công bố ba máy tính Mac mới: MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac Mini. Về cơ bản, chúng trông giống như những phiên bản tiền nhiệm. Điểm mới là về con chip. Giờ đây, dòng sản phẩm mới của Apple được trang bị chip M1 của riêng hãng thay vì bộ xử lý của Intel.

Thông báo công bố sản phẩm mới cũng đánh dấu sự kết thúc của 15 năm những bộ vi xử lý Intel trang bị cho máy tính xách tay và máy tính để bàn của Apple, đồng thời là một bước chuyển mình lớn đối với ngành bán dẫn.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, Apple là nhà sản xuất PC lớn thứ tư trên thế giới về số lượng hàng xuất xưởng. Do đó, quyết định sử dụng chip do Apple tự phát triển trong máy tính xách tay và máy tính để bàn sẽ là một đòn giáng lên Intel.

Intel cho biết: “Chúng tôi tin rằng PC với công nghệ Intel (chẳng hạn như PC dựa trên bộ vi xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 11) sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng ở những khu vực được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới và cung cấp nền tảng cởi mở nhất”.

Con chip của Apple dựa trên công nghệ ARM, thay vì sử dụng kiến trúc x86 của Intel. ARM ban đầu được thiết kế cho thiết bị di động và các chip được phát triển bằng kiến trúc ARM luôn có hiệu suất cao hơn, có thể tăng tuổi thọ pin. Trên máy tính xách tay, điều này nghĩa là thời gian sử dụng sẽ có thể kéo dài thêm vài giờ mà không cần sử dụng nguồn điện bên ngoài. Nhưng đây chỉ là một trong những lý do khiến Apple từ bỏ chip Intel.

CEO Apple Tim Cook thường tuyên bố rằng công ty “chiến lược dài hạn của chúng tôi là lấy quyền sở hữu và kiểm soát công nghệ chính đằng sau những sản phẩm của chúng tôi”. Đối với các công ty phần cứng máy tính, ít công nghệ nào quan trọng hơn bộ vi xử lý.

Apple đã đầu tư rất nhiều vào mảng chip, bao gồm cả các thương vụ mua lại có giá trị lớn. Đầu tiên là việc mua lại PASemi với giá 278 triệu USD vào năm 2008, khởi đầu cho sự phát triển của ngành. Gần đây, hãng mua lại một phần kinh doanh modem của Intel với giá 1 tỷ USD vào năm 2019. Kể từ năm 2010, iPhone, iPad và Apple Watch đã sử dụng chip dòng A do Apple tự phát triển. Hiện nay, Apple đang giới thiệu cùng một công nghệ cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Như vậy, tất cả các thiết bị điện toán của Apple về cơ bản đều chạy trên cùng một khuôn khổ.

Giám đốc nghiên cứu Wayne Lam của CCS Insight nhận định: “Các chip của Apple hoàn toàn phù hợp với mục tiêu kiểm soát tổng thể. Họ hiện kiểm soát mọi thứ từ chip và phần mềm cho đến việc sử dụng chuột trong lĩnh vực máy tính”. Kiểm soát công nghệ có thể giúp Apple tích hợp sâu hơn những sản phẩm của chính mình. Năm 2019, Phó Chủ tịch cấp cao của Apple Johny Srouji cho biết rằng việc phát triển chip sẽ mất 3 năm và có thể kiểm soát chi phí tốt hơn.

Apple đã tự hào tuyên bố rằng chip M1 của dòng Mac mới sử dụng các bóng bán dẫn 5 nm. Giám đốc nghiên cứu Jon Erensen của Gartner cho biết: “Công nghệ 5 nm có lợi thế hàng đầu và chỉ có một số sản phẩm hiện nay sử dụng công nghệ mới”. Các sản phẩm đang bán của Intel sử dụng bóng bán dẫn 10 nm.

Nói chung, nhà sản xuất chip có thể chứa càng nhiều bóng bán dẫn trong cùng một không gian thì hiệu suất của chip càng cao. Intel hiện chỉ sản xuất chip sử dụng bóng bán dẫn 10 nm. Intel sẽ kiểm soát các nhà máy sản xuất chip của chính mình trên phạm vi toàn cầu, ngược lại Apple sẽ giao cho các công ty Châu Á sản xuất chip của riêng họ. Đối tác của Apple là TSMC có thể sản xuất chip 5 nm, nhưng Intel thì không.

Erensen nói: “Intel phải đối mặt với một số thách thức trong lĩnh vực sản xuất trong vài năm qua. Và tôi nghĩ những thách thức đã mở ra cơ hội cho các thiết kế dựa trên ARM thâm nhập thị trường. Apple hiện là một trong những nhà thiết kế bộ vi xử lý ARM tốt nhất hiện nay”

Đầu năm 2020, giám đốc điều hành Intel Bob Swan cho biết công ty đang xem xét hoạt động sản xuất thuê ngoài như Apple.

“Với những thách thức mà Intel đã phải đối mặt khi chuyển sang 10 nm và 7 nm trong khi TSMC và Samsung đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn, điều đó đã tận dụng một trong những lợi thế chính của Intel và san bằng sân chơi một chút,” Erensen nhận định.

Không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ pin mà còn cải thiện hiệu suất và làm cho Macbook hoạt động như iPhone. Apple nói rằng Mac dùng chip M1 tốt hơn các sản phẩm cũ, chủ yếu là do Apple tuyên bố rằng chip do họ tự phát triển có hiệu suất tốt hơn và thời lượng pin lâu hơn chip Intel.

Máy Mac mới rõ ràng sẽ kéo dài thời lượng pin. Các chip trước đây của Apple đã được dùng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng và chúng sử dụng pin ít hơn nhiều so với máy tính xách tay. Apple nhấn mạnh tại buổi giới thiệu trước đó rằng chip sẽ được đánh giá dựa trên hiệu suất trên mỗi watt chứ không phải hiệu suất thô.

Cụ thể, MacBook Air mới có thể đạt được 15 giờ duyệt Internet trong một lần sạc, lâu hơn gần 30% so với 10 đến 11 giờ trước đây khi sử dụng chip Intel. Nếu các nhà phát triển thực hiện một số biện pháp để tương thích với App Store, máy Mac M1 mới thậm chí có thể chạy các ứng dụng iPhone.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng những sản phẩm cần được kiểm tra sau khi chúng được tung ra thị trường vào tuần tới để xác nhận hiệu suất mà Apple đã tuyên bố. Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights, cho biết: “Hiệu suất của chip M1 mới về cơ bản là không thể đánh giá được vì Apple đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng chi tiết nào để chứng minh hiệu suất mà họ tuyên bố”.

Thực tế, Apple không loại bỏ máy tính xách tay sử dụng chip Intel và các sản phẩm cao cấp của hãng vẫn sử dụng bộ vi xử lý Intel, cho thấy một số chip Intel nhất định vẫn có lợi thế về hiệu suất.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.