Obama – Kết Quả Bầu Cử Cho Thấy Nước Mỹ Đang Bị Chia Rẽ Sâu Sắc

15 Tháng Mười Một 20207:45 CH(Xem: 3340)
Obama – Kết Quả Bầu Cử Cho Thấy Nước Mỹ Đang Bị Chia Rẽ Sâu Sắc
Obama – Kết Quả Bầu Cử Cho Thấy Nước Mỹ Đang Bị Chia Rẽ Sâu Sắc

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu, cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.

Trong cuộc phỏng vấn với "CBS Sunday Morning" hôm Chủ Nhật (15/11/2020), cựu tổng thống Barack Obama nói: "Sức mạnh của thế giới quan đối lập được thể hiện trên truyền thông và được cử tri tiếp nhận mang sức nặng lớn", giải thích về tình trạng phân cực của nước Mỹ được thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Khi được hỏi liệu điều này có làm ông lo lắng, Obama trả lời: "Có. Thật khó để nền dân chủ của chúng ta vận hành nếu chúng ta hoạt động dựa trên những 'sự thật' hoàn toàn khác nhau".

Thời gian gần đây, ông Obama có một loạt cuộc phỏng vấn nhân dịp cuốn hồi ký "Miền đất hứa" (A Promised Land) của ông sắp phát hành vào ngày 17/11/2020. Cuốn sách kể lại cuộc đời của ông, từ thời thơ ấu đến khi dấn thân vào chính trường, chạy đua tranh cử năm 2008 và 4 năm đầu tiên trong Nhà Trắng.

 Barack Obama, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, phản đối quan điểm chính trị phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, cho rằng việc một người da màu như ông đắc cử năm 2008 đã mở ra một làn sóng chia rẽ sâu sắc, thúc đẩy "chủ nghĩa phá rối" của đảng Cộng hòa và cuối cùng làm thay đổi đảng.

Ông bảo vệ việc tích cực tham gia vận động tranh cử cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, giải thích: "Tôi không thích đi tranh cử, nhưng tôi nghĩ chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh mà những chuẩn mực và giá trị nhất định của thể chế, vốn cực kỳ quan trọng, đã bị phá vỡ. Điều đó rất quan trọng đối với tôi, một người từng phục vụ trong chính quyền, đơn giản là cho mọi người biết rằng 'điều đó không bình thường'".

Cho đến nay, ông Trump vẫn từ chối chuyển giao quyền lực, liên tục tố cáo mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử bị gian lận và tiếp tục thúc đẩy những thách thức pháp lý vô căn cứ về kết quả bầu cử. Quá trình chuyển giao chính thức giữa chính quyền Trump và chính quyền Biden - Harris sắp tới có khả năng bị trì hoãn cho đến khi kết quả bầu cử được giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công, một người do Trump bổ nhiệm, ký xác nhận.

Trong cuộc phỏng vấn khác với chương trình "60 Phút" của CBS, cựu tổng thống cũng chỉ trích giới chức đảng Cộng hòa vì ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của Trump, cho rằng chúng gây nguy hiểm cho nền dân chủ. Ông nhận định: "Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận việc con cái của chúng ta cư xử theo cách đó nếu chúng thua cuộc, đúng không? Ý tôi là, nếu các con gái của tôi, trong bất kỳ cuộc cạnh tranh nào, bĩu môi và sau đó cáo buộc bên kia gian lận khi chúng thua cuộc dù không có bằng chứng về điều đó, tôi sẽ mắng chúng"

Theo ông, các tổng thống chỉ là "những người nắm giữ tạm thời chính quyền": "Và khi hết nhiệm kỳ, nhiệm vụ của bạn là đặt đất nước lên hàng đầu và nghĩ xa hơn cái tôi của mình, lợi ích của bản thân và cả những thất vọng của bản thân. Lời khuyên của tôi dành cho Tổng thống Trump là, vào lúc cuối trận, nếu ông muốn được nhớ đến như một người đặt đất nước lên trên hết, đã đến lúc ông làm điều như thế".

Dù ông Trump thường xuyên chỉ trích ông Obama, cựu tổng thống Mỹ lại nói rằng ông không bận tâm đến điều đó: "Tôi không quan tâm tới nhiều thứ ông ấy nói, dù tôi nghĩ chúng có thể gây hại và mang tính tiêu cực”

Khi được hỏi ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho Biden, Obama tin rằng Biden không cần lời khuyên của ông nhưng cam kết sẽ giúp bằng "mọi cách có thể".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).