Nền Kinh Tế Nhật Bản Phục Hồi Từ Đại Dịch Covid-19

16 Tháng Mười Một 20208:15 CH(Xem: 368)
Nền Kinh Tế Nhật Bản Phục Hồi Từ Đại Dịch Covid-19
Nền Kinh Tế Nhật Bản Phục Hồi Từ Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi mạnh hơn dự báo sau cú giảm kỷ lục trong đại dịch Covid-19, nhờ các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại, thương mại bật tăng mạnh mẽ, và các biện pháp kích cầu của Chính phủ thúc đẩy người dân tăng chi tiêu.

Theo số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố sáng thứ Hai (16/11/2020), tốc độ tổng sản phẩm trong nước (GDP) hàng năm của Nhật Bản trong Q3 đạt 21.4% so với Q2, là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1968 và cao hơn mức dự báo tăng 18.9% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Đây là số liệu được tính trên cơ sở giả định mức tăng GDP Q3 so với Q2 được duy trì trong cả một năm. Nếu chỉ so GDP của Q3 so với Q2, kinh tế Nhật Bản đạt mức tăng 5% trong Q3, cao hơn mức dự báo tăng 4.4% của giới phân tích.

Tăng trưởng trong Q3 giúp kinh tế Nhật thoát khỏi tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trên mới chỉ giúp kinh tế Nhật hồi lại một phần mất mát mà các chuyên gia kinh tế cho rằng phải mất vài năm mới hồi phục hoàn toàn. Làn sóng virus mới tại Nhật và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và Châu Âu, có thể sẽ lại gây sức ép suy giảm tăng trưởng lên nền kinh tế Nhật trong quý 4.

Nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life cho biết: “Không có cách nào để có thể lạc quan về triển vọng này. Các ca nhiễm virus đang gia tăng trong và ngoài nước và điều đó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu và tâm lý hộ gia đình."


Đến nay, Chính phủ Nhật đã công bố hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,200 tỷ USD để giúp nền kinh tế chống chọi với đại dịch, trong đó có các chương trình phát tiền mặt để hỗ trợ các hộ gia đình và cấp vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ.

Lo sợ nền kinh tế mất đà hồi phục, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng chỉ đạo nội các soạn thảo một kế hoạch kích cầu thứ ba. Những kế hoạch kích cầu lớn làm gia tăng "núi" nợ của Nhật Bản, nhưng được xem là việc làm cần thiết để cứu tăng trưởng.

Dù kinh tế Nhật Bản có nhiều dấu hiệu hồi phục trong những tháng gần đây, giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 5.6% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 03/2021 và GDP của Nhật Bản có thể mất vài năm mới trở lại được mức như trước đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản về Chính sách Kinh tế và Tài khóa Yasutoshi Nishimura nói rằng tốc độ phục hồi sẽ nhanh hơn nếu không có sự gia tăng sớm hơn về các ca nhiễm virus trong mùa hè gây ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Chuyên gia kinh tế Yuki Masujima của Bloomberg nhận xét: "Nguy cơ xảy ra một làn sóng Covid-19 mới ở Nhật đang gia tăng. Số ca nhiễm mới hàng ngày đã lên tới 1722 ca vào thứ Bảy (14/11/2020). Thực tế này có thể dẫn tới việc dần áp dụng trở lại các biện pháp kiềm chế dịch, gây cản trở phục hồi kinh tế và làm giảm hiệu quả của các biện pháp kích cầu"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.