Nền Kinh Tế Nhật Bản Phục Hồi Từ Đại Dịch Covid-19

16 Tháng Mười Một 20208:15 CH(Xem: 2847)
Nền Kinh Tế Nhật Bản Phục Hồi Từ Đại Dịch Covid-19
Nền Kinh Tế Nhật Bản Phục Hồi Từ Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi mạnh hơn dự báo sau cú giảm kỷ lục trong đại dịch Covid-19, nhờ các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại, thương mại bật tăng mạnh mẽ, và các biện pháp kích cầu của Chính phủ thúc đẩy người dân tăng chi tiêu.

Theo số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố sáng thứ Hai (16/11/2020), tốc độ tổng sản phẩm trong nước (GDP) hàng năm của Nhật Bản trong Q3 đạt 21.4% so với Q2, là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1968 và cao hơn mức dự báo tăng 18.9% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Đây là số liệu được tính trên cơ sở giả định mức tăng GDP Q3 so với Q2 được duy trì trong cả một năm. Nếu chỉ so GDP của Q3 so với Q2, kinh tế Nhật Bản đạt mức tăng 5% trong Q3, cao hơn mức dự báo tăng 4.4% của giới phân tích.

Tăng trưởng trong Q3 giúp kinh tế Nhật thoát khỏi tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trên mới chỉ giúp kinh tế Nhật hồi lại một phần mất mát mà các chuyên gia kinh tế cho rằng phải mất vài năm mới hồi phục hoàn toàn. Làn sóng virus mới tại Nhật và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và Châu Âu, có thể sẽ lại gây sức ép suy giảm tăng trưởng lên nền kinh tế Nhật trong quý 4.

Nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life cho biết: “Không có cách nào để có thể lạc quan về triển vọng này. Các ca nhiễm virus đang gia tăng trong và ngoài nước và điều đó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu và tâm lý hộ gia đình."


Đến nay, Chính phủ Nhật đã công bố hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,200 tỷ USD để giúp nền kinh tế chống chọi với đại dịch, trong đó có các chương trình phát tiền mặt để hỗ trợ các hộ gia đình và cấp vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ.

Lo sợ nền kinh tế mất đà hồi phục, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng chỉ đạo nội các soạn thảo một kế hoạch kích cầu thứ ba. Những kế hoạch kích cầu lớn làm gia tăng "núi" nợ của Nhật Bản, nhưng được xem là việc làm cần thiết để cứu tăng trưởng.

Dù kinh tế Nhật Bản có nhiều dấu hiệu hồi phục trong những tháng gần đây, giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 5.6% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 03/2021 và GDP của Nhật Bản có thể mất vài năm mới trở lại được mức như trước đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản về Chính sách Kinh tế và Tài khóa Yasutoshi Nishimura nói rằng tốc độ phục hồi sẽ nhanh hơn nếu không có sự gia tăng sớm hơn về các ca nhiễm virus trong mùa hè gây ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Chuyên gia kinh tế Yuki Masujima của Bloomberg nhận xét: "Nguy cơ xảy ra một làn sóng Covid-19 mới ở Nhật đang gia tăng. Số ca nhiễm mới hàng ngày đã lên tới 1722 ca vào thứ Bảy (14/11/2020). Thực tế này có thể dẫn tới việc dần áp dụng trở lại các biện pháp kiềm chế dịch, gây cản trở phục hồi kinh tế và làm giảm hiệu quả của các biện pháp kích cầu"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).