Huawei Xác Nhận Sẽ Bán Thương Hiệu Điện Thoại Honor

16 Tháng Mười Một 202011:30 CH(Xem: 536)
Huawei Xác Nhận Sẽ Bán Thương Hiệu Điện Thoại Honor
Huawei Xác Nhận Sẽ Bán Thương Hiệu Điện Thoại Honor

Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.

Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc, sẽ bán Honor cho một liên doanh mới thành lập có tên Shenzhen Zhixin New Information Technology với hơn 30 công ty, bao gồm các đại lý của thương hiệu Honor, một số công ty được chính quyền Thẩm Quyến đầu tư và nền tảng thương mại điện tử Sunning.com Group. Sau khi thương vụ hoàn tất, Huawei sẽ "không nắm giữ bất kỳ cổ phần hay có liên quan gì tới bộ máy quản lý cũng như việc ra quyết định tại Honor".

Nhóm liên doanh cũng bao gồm China Telling Telecom, nhà phân phối smartphone Huawei, Samsung và Apple. Theo trang Reuters, thương vụ có giá khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 15.2 tỷ USD.

Thương vụ sẽ khiến Honor trở thành thương hiệu đầu tiên của Huawei bị bán đi kể từ sau các lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15/09/2020. Các lệnh cấm ngăn Huawei tiếp cận với các nhà cung cấp quan trọng trên toàn cầu.

Trong thông cáo chung, liên doanh Shenzhen Zhixin New Information Technology khẳng định: "Thương vụ mang lại nhiều lợi ích cho cả ngành công nghiệp. Tất cả các cổ đông mới của Honor sẽ hỗ trợ toàn diện để phát triển thương hiệu, tận dụng các lợi thế về nguồn lực, thương hiệu, sản xuất, kênh bán hàng, dịch vụ và giúp Honor cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường".

Huawei cũng thừa nhận đang đối mặt với nhiều khó khăn do bị ngăn cản tiếp cận với các linh kiện kỹ thuật cần thiết để sản xuất smartphone. Bằng cách tách Honor thành một thực thể độc lập, Huawei hy vọng thương hiệu có thể tiếp cận với các linh kiện quan trọng để duy trì hoạt động.

Cả Huawei lẫn liên doanh trên đều không tiết lộ chi tiết thương vụ. Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận, khoảng 7,000 nhân viên của Honor sẽ được chuyển sang công ty mới.

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, trong năm 2019, Honor bán được gần 70 triệu smartphone với thị trường chính là Trung Quốc, chiếm gần 28.7% doanh số smartphone của Huawei. Năm 2018, doanh số của Honor đạt 78 triệu chiếc, chiếm 37.9% tổng doanh số của Huawei.


Flora Tang, chuyên gia phân tích của Counterpoint Research, cho biết doanh số smartphone của Huawei bắt đầu giảm vào nửa sau của năm 2019 khi công ty gặp khó khăn trong việc nhập linh kiện sản xuất. Tang cho biết: "Nếu thương vụ thành công và Honor trở thành một nhà sản xuất smartphone độc lập thuộc một thực thể mới hoàn toàn, chúng ta có thể lạc quan về triển vọng ngắn hạn của thương hiệu này tại thị trường Trung Quốc"

Nhưng Tang không mấy lạc quan về triển vọng dài hạn của Honor: "Không có sự hỗ trợ về nghiên cứu và phát triển, chuỗi cung ứng và đặc biệt là chíp di động Kirin của Huawei, Honor sẽ phải xây dựng lại lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt trên thị trường cạnh tranh khốc liệt tại Trung Quốc"

Một số nhà phân tích cũng nghi ngờ về hoạt động của Honor khi về tay chủ mới. Jeff Pu, nhà phân tích thị trường smartphone tại GF Securities, cho biết: "Tôi nghi ngờ khả năng tiếp tục phát triển của Honor khi rời ra Huawei. Honor đang hoạt động rất tốt vì có sự hỗ trợ toàn diện từ Huawei. Nếu không còn là một phần của Huawei, không chắc thương hiệu này có được sự hỗ trợ tương tự từ chủ mới. Trong khi đó, các nhà sản xuất smartphone đối thủ như Samsung, Oppo, Xiaomi và Vivo, đều đang tìm mọi cách để giành thị phần từ Huawei và Honor. Thương hiệu sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khác hẳn so với trước đây", đồng thời nói thêm rằng nếu Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nới lỏng các quy tắc kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei, điều đó có thể đẩy thương hiệu Honor mới tách vào một vị trí khó xử.

Thương hiệu Honor ra đời vào năm 2011 và bắt đầu hoạt động với tư cách thương hiệu con độc lập của Huawei vào năm 2013. Honor bán các dòng smartphone tầm trung, chủ yếu tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ và các kênh bán hàng trực tuyến. Doanh số của Honor giúp Huawei vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới, sau Samsung. Q2/2020, Huawei giành vị trí số 1 từ Samsung. Nhưng khi các lệnh cấm vận của Mỹ có hiệu lực, Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo đồng loạt nhắm tới giành thị phần trên toàn cầu của Huawei.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).