Australia Và Nhật Bản Đạt Thỏa Thuận Quân Sự Mới

17 Tháng Mười Một 20206:15 CH(Xem: 546)
Australia Và Nhật Bản Đạt Thỏa Thuận Quân Sự Mới
Australia Và Nhật Bản Đạt Thỏa Thuận Quân Sự Mới

Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Thủ tướng Scott Morrison và tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (Reciprocal Access Agreement - RAA) sau cuộc gặp gỡ tại Tokyo.

Tokyo và Canberra đã đàm phán RAA trong 6 năm. Đây sẽ là thỏa thuận quân sự đầu tiên của Nhật Bản kể từ sau thỏa thuận về các lực lượng vũ trang với Mỹ vào năm 1960, trong đó cho phép Washington bố trí tàu chiến, tiêm kích và hàng nghìn binh sĩ trên lãnh thổ và xung quanh Nhật Bản, như một phần của liên minh mà Washington mô tả là nền tảng an ninh khu vực.

Trong khi đó, ông Morrison ca ngợi RAA là một thỏa thuận quốc phòng mang tính bước ngoặt: "Quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt của chúng tôi trở nên thậm chí mạnh mẽ hơn, bởi hôm nay chúng tôi đã đạt được bước tiến quan trọng"


Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo: "Tôi xin thông báo rằng chúng tôi đã nhất trí về nguyên tắc trong một thỏa thuận tiếp cận có qua có lại, được đàm phán nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh và quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia lên một tầm cao mới. Tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sự hợp tác an ninh - quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia, hai quốc gia có ý chí và năng lực đóng góp cho sự hòa bình và ổn định khu vực, đang trở nên ngày càng quan trọng"

Thỏa thuận RAA được cho là giúp củng hộ quan hệ quốc phòng giữa hai đồng minh của Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực gây ảnh hưởng khắp khu vực, còn Mỹ đang trải qua quá trình chuyển đổi bộ máy lãnh đạo. Hồi đầu tháng 10/2020, ngoại trưởng các nước Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ cũng họp tại Tokyo để thảo luận về sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở", nhằm đối phó Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
25 Tháng Mười Một 2020
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.