AirAsia Nhật Bản Nộp Đơn Xin Phá Sản

17 Tháng Mười Một 20209:00 CH(Xem: 578)
AirAsia Nhật Bản Nộp Đơn Xin Phá Sản
AirAsia Nhật Bản Nộp Đơn Xin Phá Sản

Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bo Lingam, chủ tịch hãng hàng không AirAsia Group, cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình: “Các doanh nghiệp của chúng tôi ở Nhật Bản và Ấn Độ đã rút tiền mặt, khiến tập đoàn gặp căng thẳng về tài chính. Việc kiềm chế chi phí và giảm chi tiêu tiền mặt vẫn là những ưu tiên quan trọng, qua việc đóng cửa gần đây của AirAsia Japan và việc xem xét liên tục khoản đầu tư của chúng tôi vào AirAsia Ấn Độ.”

Tập đoàn cũng đã ngừng đầu tư cho chi nhánh AirAsia Ấn Độ, khiến tương lai của chi nhánh phụ thuộc vào cổ đông lớn - tập đoàn Tata Group. AirAsia X Bhd., chi nhánh chuyên các chặng bay đường dài của AirAsia, cũng không khá khẩm hơn khi hồi đầu tháng phải trình đề xuất tái cơ cấu nợ mới cho các chủ nợ.

Đại diện của Tata và AirAsia Ấn Độ từ chối bình luận. Tập đoàn AirAsia, có trụ sở ở tại Malaysia, đang chịu áp lực lớn trước cú sốc gây ra bởi đại dịch Covid-19 khi hàng loạt máy bay phải nằm không và lượng hành khách lao dốc. Trong Q2/2020 (kết thúc ngày 30/06/2020), AirAsia báo lỗ kỷ lục 238 triệu USD, so với mức lãi 4.3 triệu USD cùng kỳ năm trước. Doanh thu trong quý của tập đoàn giảm tới 96% xuống còn 28.9 triệu USD do lượng hành khách giảm tới 98%.

AirAsia Nhật Bản đã hủy tất cả các chuyến bay, bao gồm chặng bay từ Nagoya đi Đài Bắc. Tuy nhiên, các đường bay đi và đến Nhật do những chi nhánh khác của AirAsia, bao gồm AirAsia Thái Lan và AirAsia Philippines, không bị ảnh hưởng. Các chặng quốc tế đến Nhật Bản từ Malaysia, Thái Lan và Philippines sẽ tiếp tục hoạt động sau khi chính phủ Nhật nới lỏng lệnh hạn chế đi lại và mở lại biên giới.

Thông cáo của Tập đoàn Asia cho biết: "Với tình hình tài chính hiện tại của Asia chi nhánh Nhật Bản, chúng tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo rằng AirAsia Nhật Bản không thể chi trả các khoản nợ chưa thanh toán. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự bất tiện gây ra cho những khách hàng đã sử dụng dịch vụ hoặc đặt vé bay với AirAsia Nhật Bản".

Những hành khách đã đặt vé với AirAsia Nhật Bản có thể ghi danh hoàn tiền từ tháng 04/2021 hoặc được chuyển sang bất kỳ chặng bay nào khác do AirAsia khai thác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.