Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

18 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 794)
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho giới chức bầu cử bang Wisconsin để thanh toán chi phí kiểm lại phiếu ở hai quận nghiêng về đảng Dân chủ là Milwaukee và Dane. Họ cáo buộc Wisconsin tiến hành hoạt động kiểm phiếu "phi pháp", nhưng không cung cấp bằng chứng về sai sót trên diện rộng.

Ông Biden được các hãng truyền thông Mỹ dự đoán là người chiến thắng ở Wisconsin nhờ vượt Trump 20,470 phiếu, tương đương 0.62%. Tuy nhiên, phía Trump từ chối công nhận kết quả và đưa ra cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Các quan chức bầu cử Wisconsin cũng đã xác nhận rằng họ đã nhận được khoản thanh toán một phần trị giá 3 triệu USD từ chiến dịch Trump. Meagan Wolfe, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cho biết trong một thông cáo rằng đơn kiến nghị kiểm lại phiếu của chiến dịch Trump dường như đáp ứng mọi yêu cầu. Ủy ban sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề và ra lệnh kiểm phiếu lại chính thức. Meagan Wolfe cho biết: "Chúng tôi hiểu cả thế giới sẽ dõi theo các quận ở Wisconsin trong vài tuần tới”

Trước đó, bà Wolfe ước tính Trump phải chi 7.9 triệu USD nếu muốn kiểm phiếu lại trên toàn bang.

Một phát ngôn viên của chiến dịch Biden tại Wisconsin nói rằng kết quả chính thức "đã tái khẳng định chiến thắng rõ ràng và vang dội của Joe Biden" ở tiểu bang và việc kiểm lại phiếu ở hai quận sẽ không thay đổi kết quả.

Quận Milwaukee bao gồm thành phố lớn nhất bang Milwauke và là nơi có số người da màu sinh sống cao nhất Wisconsin. Ông Biden dẫn trước Trump ở đây với số phiếu hơn 317,000, so với hơn 134,000 phiếu của Trump, theo kết quả chưa chính thức từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin.

Quận Dane với thủ phủ Madison, nơi có nhiều cử tri trẻ tuổi là sinh viên đại học Wisconsin. Biden thắng Trump ở đây với số phiếu hơn 260,000 so với hơn 78,000.

Các quận sẽ có 13 ngày để kiểm lại toàn bộ phiếu bầu và Ủy ban Bầu cử Wisconsin phải xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 01/12/2020. Cả Milwaukee và Dane sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại từ ngày 20/11/2020 và làm việc xuyên suốt cuối tuần. Họ sẽ chỉ nghỉ một ngày vào Lễ Tạ ơn.

Scott McDonell, quan chức quận Dane, cho biết việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành một phần bằng các máy scan phiếu. Nhân viên phòng phiếu sẽ được giãn cách, không gian được lắp đặt các tấm kính và bố trí cảnh sát. Giám sát viên từ cả chiến dịch Trump và Biden sẽ được theo dõi quá trình kiểm phiếu và hoạt động cũng được phát trực tiếp trên mạng. Ông cho hay: "Đây thực sự là một cuộc bầu cử trong sạch, theo quan điểm của chúng tôi”

Trong khi đó, thị trưởng Milwaukee, Tom Barrett, một thành viên đảng Dân chủ, chỉ trích yêu cầu kiểm lại phiếu của Trump, gọi đây là một nỗ lực mang tính thành kiến về chủng tộc nhằm lật đổ ý nguyện của cử tri. Ông nói: "Đây là một nỗ lực vô ích nhằm vào nền dân chủ ở các thành phố và những nơi có người da màu sinh sống”

Các chuyên gia nhận định việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin rất khó để lật ngược chiến thắng của Biden. Cựu thống đốc Wisconsin Scott Walker, một đồng minh của Trump, từng thừa nhận tỷ lệ thắng của Tổng thống Mỹ trong cuộc kiểm phiếu lại là rất nhỏ, gọi mức chênh lệch phiếu với Biden là một “rào cản lớn”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.