Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

18 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 563)
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), ngoại trưởng 5 nước thuộc liên minh tình báo Ngũ Nhãn, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, cho biết trong tuyên bố chung: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền trung ương Trung Quốc xem xét lại hành động của họ nhằm vào cơ quan lập pháp được bầu của Hong Kong và lập tức phục chức các thành viên Hội đồng Lập Pháp bị bãi nhiệm"

Trước đó 1 tuần, Hong Kong đã bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi Hội đồng Lập pháp ngay sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mới, cho phép chính quyền thành phố được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái đã châm ngòi cho việc từ chức hàng loạt của các nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Nghị quyết mới cũng khiến phương Tây cảnh báo thêm về mức độ tự trị của Hong Kong, được cam kết theo mô hình "Một quốc gia, Hai chế độ" khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Anh hiện coi Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung ba lần, gồm cả khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hồi tháng 06/2020. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và quan chức Trung Quốc đại lục được cho là có liên quan đến luật an ninh, đồng thời cảnh báo về các bước tiếp theo.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt ba nghị sĩ sáng 18/11/2020 sau các vụ ném cây thối và chất có mùi hôi vào cơ quan lập pháp thành phố hồi tháng 5 và tháng 6.

Phía Trung Quốc một mực phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do tại trung tâm tài chính toàn cầu, trong khi chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh nhanh chóng trấn áp bất đồng quan điểm sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng lên vào tháng 06/2019 và khiến thành phố rơi vào khủng hoảng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.