Các Doanh Nghiệp Mỹ Tại Trung Quốc Ủng Hộ Biden Hơn Trump

22 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 484)
Các Doanh Nghiệp Mỹ Tại Trung Quốc Ủng Hộ Biden Hơn Trump
Các Doanh Nghiệp Mỹ Tại Trung Quốc Ủng Hộ Biden Hơn Trump

Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.

2/3 trong số 124 doanh doanh nghiệp tham gia khảo sát bởi Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải cho biết lạc quan hơn về việc làm ăn ở Trung Quốc khi Trump thất cử. Một nửa doanh nghiệp được AmCham Thượng Hải khảo sát có doanh thu toàn cầu trên 1 tỷ USD.

Gần 1/3 doanh nghiệp tin rằng căng thẳng Mỹ - Trung Quốc chỉ kéo dài thêm một năm hoặc ngắn hơn. Hồi tháng 07/2020, chỉ 14.1% doanh nghiệp dự tính tương tự. Điều này cho thấy một số đơn vị kỳ vọng vào việc Biden sẽ thiết lập lại mối quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ker Gibbs, Chủ tịch AmCham Thượng Hải, cho biết: "Các doanh nghiệp đang báo hiệu rằng chính quyền của Biden sẽ mang đến sự ổn định hơn cho quan hệ Mỹ - Trung. Chính quyền mới sẽ được chào đón sau vài năm các công ty Mỹ phải đối phó với những chính sách không chắc chắn và đôi khi thất thường"

Trong một bài phát biểu, Biden cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh để "thiết lập các quy tắc của con đường" với thương mại toàn cầu sau giai đoạn Trump đã đối đầu với các đồng minh hàng đầu từ EU, Mexico, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đồng thời, ông cũng tuyên bố sẽ "cứng rắn" với Trung Quốc nếu đắc cử.


Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của Biden, ông đã giới thiệu kế hoạch một chuỗi chính sách tiếp tục hành động của chính quyền Trump để mang các lĩnh vực sản xuất quan trọng trở lại, đặc biệt là vật tư y tế, dược phẩm và công nghệ.

Dù vậy, 84.7% doanh nghiệp vẫn cho biết không tin vào việc sẽ thêm rào cản thương mại hay tăng thuế quan dưới thời Biden. Thay vào đó, 70% doanh nghiệp dự đoán Biden sẽ sử dụng "áp lực đa phương trong quản lý quan hệ thương mại với Trung Quốc". Nhìn chung, các công ty Mỹ tại Trung Quốc đang mong đợi quan hệ giữa hai nước được thiết lập lại.

Các nhóm vận động hành lang cũng đang cố gắng ‘thổi gió bên tai’ tổng thống đắc cử. Hôm thứ Ba, người đứng đầu Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh, một nhóm thương mại đầy quyền lực của Washington, đã hối thúc Biden từ bỏ thuế quan thương mại đối với Trung Quốc.


Josh Bolten, giám đốc điều hành của nhóm cho biết: “Việc dỡ bỏ thuế quan, đặc biệt là với Trung Quốc, không nên là một hành động đơn phương. Nó nên là một cơ hội để bắt đầu một cuộc đàm phán nghiêm túc mà chính quyền Trump đã cố gắng nhưng ở nhiều khía cạnh đã gây khó khăn thông qua các biện pháp quá mạnh”


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.