Joe Biden Sắp Công Bố Danh Sách Nội Các

23 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 3599)
Joe Biden Sắp Công Bố Danh Sách Nội Các
Joe Biden Sắp Công Bố Danh Sách Nội Các

Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).

Ông Klain cho biết: "Nếu muốn biết các cơ quan trong nội các và các thành viên nội các, xin hãy đợi cho tới khi Tổng thống đắc cử công bố vào ngày thứ Ba (24/11/2020)”

Ông Biden đã bổ nhiệm các thành viên trong lực lược đặc nhiệm chống dịch Covid-19, trước khi đưa ra bất kỳ vị trí cấp cao khác nào trong Nhà Trắng. Trong tháng 11/2020, ông tiết lộ rằng quyết định được người đứng đầu Bộ Tài chính và sẽ công bố vào khoảng lễ Tạ ơn.

Theo CNBC, các ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ bao gồm nhà kinh tế học Lael Brainard, một thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), và bà Janet, cựu Chủ tịch Fed. Cho dù người được chọn là ai, thì đó cũng sẽ là nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của Mỹ. Một ứng cử viên khác là Roger Ferguson, Tổng giám đốc (CEO) của TIAA. Nếu được chọn, ông Ferguson sẽ là người da màu đầu tiên nắm cương vị trên.

Ông Biden nói rằng người được chọn làm người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ sẽ "được chấp nhận bởi tất cả các thành viên của Đảng Dân chủ". Tuy nhiên, các quyết định nhân sự của ông Biden có thể sẽ vấp phải một số chỉ trích, vì ông phải cân nhắc nhu cầu của phe cấp tiến trong đảng và cả cán cân quyền lực ở Thượng viện.

Bà Jennifer Psaki - cố vấn cấp cao trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden - nói rằng ông Biden "muốn có sự đa dạng tiếng nói" trong nội các của mình. Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden có nhiều thành viên cấp tiến hơn nội các của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên, bà cho hay nội các của ông Biden sẽ "trông giống như nước Mỹ" xét về độ đa dạng và xuất thân của các thành viên.


Việc ông Biden lựa chọn nhân sự nội các và thúc đẩy cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa nhận thua trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 03/11/2020.

Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp liên bang (GSA) hiện vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden, khiến đội ngũ của ông Biden không thể tiếp cận với các nguồn lực vốn được cung cấp cho Tổng thống đắc cử để phục vụ quy trình chuyển giao. Trong đó, ông Biden không nhận được các báo cáo tình báo và kế hoạch phân bổ vaccine ngừa Covid-19.

Ông Klain nói rằng những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử và việc ông đi kiện là hành vi “câu giờ” và "gây hại", và cũng nhấn mạnh rằng những hành động đó sẽ không thay đổi được kết quả bầu cử. Ông cho rằng hành động của ông Trump cản trở việc ông Biden xây dựng một chính quyền mới và kiểm tra nhân thân của các ứng viên nội các. Ông phàn nàn: "Chúng tôi không tiếp cận được với các quan chức hữu quan để giúp thúc đẩy kế hoạch… Chúng tôi không được tiếp cận với kế hoạch triển khai vaccine, một việc rất quan trọng trong những ngày đầu cầm quyền của ông Biden. Chúng tôi cũng khó kiểm tra nhân thân của ứng cử viên cho các vị trí trong nội các. Có thể thấy rõ ràng những ảnh hưởng đó, và chúng gia tăng mỗi ngày, và tôi hy vọng rằng GSA sẽ làm đúng vai trò của họ".

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).