Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu

23 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 2653)
Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu
Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu

Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ông Biden "nhấn mạnh cam kết làm sâu sắc hơn và phục hồi quan hệ Mỹ - EU", văn phòng của Tổng thống đắc cử thông báo sau khi ông điện đàm với bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu Liên minh Châu Âu (EU).

Với giọng điệu khác hẳn Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi EU là "đối thủ" và cáo buộc EU lợi dụng thương mại với Mỹ, ông Biden bày tỏ hy vọng hai bên sẽ "hợp tác vượt qua thách thức chung".

Bà Von der Leyen viết trên Twitter: "Thật tuyệt khi được nói chuyện với Tổng thống đắc cử Joe Biden. Đây là khởi đầu mới cho quan hệ đối tác toàn cầu EU - Mỹ... cùng nhau làm việc có thể định hình chương trình nghị sự toàn cầu dựa trên sự hợp tác, chủ nghĩa đa phương, đoàn kết và chia sẻ giá trị chung".

Bà Von der Leyen có vẻ lạc quan và đây được coi là dấu hiệu nhẹ nhõm ở nhiều nước Châu Âu, trước viễn cảnh quan hệ với Mỹ sẽ suôn sẻ hơn sau 4 năm mâu thuẫn và căng thẳng dưới thời ông Trump.

"Hãy tái xây dựng một liên minh Mỹ - EU vững mạnh", người đứng đầu Hội đầu Châu Âu Charles Michel đăng trên Twitter, sau cuộc gọi với Biden, người mà ông đã mời "tham dự một cuộc họp đặc biệt ở Brussels vào năm tới" cùng các nguyên thủ quốc gia từ 27 nước thành viên EU.


Ông Biden đã trò chuyện song phương với hàng loạt lãnh đạo Châu Âu, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, những người đã gửi lời chúc mừng ông đắc cử dù Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 03/11/2020.

Các nhà ngoại giao Châu Âu đang mong đợi Biden bày tỏ lập trường về vấn đề Brexit, hay rộng hơn là ông mối quan hệ của Mỹ với EU thế nào khi so sánh với cái gọi là "mối quan hệ đặc biệt" với Anh.

Cả Biden cũng như ngoại trưởng được đề cử Antony Blinken đều chỉ trích Brexit và bày tỏ lo ngại về tác động của nó tới hòa bình ở Ireland. Michel cho biết ông cảm ơn Biden vì đã nhấn mạnh rằng Anh cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận Brexit đã ký với EU năm 2019.

Biden cũng đã có cuộc trò chuyện với Jens Stoltenberg, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), về "cam kết lâu dài của Mỹ với NATO, bao gồm nguyên tắc cơ bản về phòng thủ tập thể theo Điều 5 của hiệp ước".

Điều 5 là điều khoản phòng thủ tập thể quy định bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào một thành viên NATO đều được coi là cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh và các thành viên sẽ hỗ trợ nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy ngay lập tức, điều mà ông Trump công khai nghi ngờ và thường xuyên chỉ trích NATO.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).