Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao

24 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 784)
Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao
Thêm Một Vaccine Covid-19 Đạt Hiệu Quả Cao

Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn. Đây là một bước tiến hứa hẹn nữa hướng tới đẩy lui đại dịch toàn cầu, và loại vaccine mới có thể sẽ bắt đầu được tiêm chính thức từ tháng 12/2020.

Một phân tích ban đầu cho thấy vaccine của Oxford-AstraZeneca đạt hiệu quả bình quân 70% trên các tình nguyện viên. Độ hiệu quả tăng lên 90% ở những tình nguyện viên chỉ tiêm một mũi, thay vì tiêm thêm mũi thứ hai với lượng thuốc bằng một nửa của mũi tiêm thứ nhất. Mức hiệu quả gần ngang với mức 95% và 94.5% mà các vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đạt được.

Andrew Pollard, người đứng đầu cuộc thử nghiệm của Oxford-AstraZeneca, phát biểu tại một cuộc họp báo: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng có một loại vaccine mà mọi người có thể tiếp cận được ở tất cả mọi nơi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực sự làm được điều đó”

Kết quả trên được đưa ra dựa trên các cuộc thử nghiệm tiến hành ở Anh và Brazil, với 131 tình nguyện viên mắc Covid-19 sau khi tiêm. Những người tiêm đủ hai mũi cho thấy hiệu quả phòng bệnh đạt 62%, trong khi những người tiêm một mũi cho thấy hiệu quả 90%. Trong số những người đã tiêm mà vẫn mắc Covid-19, không có trường hợp nào rơi vào thể nặng và không ai phải nhập viện.

Giá cổ phiếu AstraZeneca đã giảm 4.2% trong phiên giao dịch tại London vì một số nhà đầu tư đã kỳ vọng vaccine của hãng đạt hiệu quả cao hơn. Từ tháng 03/2020, cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 30%.

Vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng đã được tiêm thử nghiệm cho khoảng 10,500 người ở Mỹ. Kết quả thử nghiệm tại Mỹ có thể sẽ giữ vai trò then chốt để vaccine được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Dù đạt hiệu quả thấp hơn so với vaccine 95% của Pfizer hay Moderna, vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng có một số ưu điểm. Trong đó, ưu điểm lớn nhất là vaccine có thể trữ trong điều kiện nhiệt độ tủ lạnh, trong khi hai loại vaccine kia cần phải được đóng đông lạnh mới có thể lưu trữ và vận chuyển trong thời gian dài. Vì thế, loại vaccine đến từ Anh dễ triển khai toàn cầu hơn, nhất là tại những nước có thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, giá vaccine cũng có thể sẽ rẻ hơn.

AstraZeneca dự kiến sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng để phổ biến khắp thế giới vào cuối Q1/2020, và sản lượng mỗi tháng sẽ đạt 100-200 triệu liều.

AstraZeneca cho biết sẽ ngay lập tức trình dữ liệu lên nhà chức trách trên toàn cầu để vaccine Covid-19 của hãng được phê chuẩn sớm. Hiện nay, Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy nhanh rà soát kết quả vaccine của cả AstraZeneca và Pfizer - hãng đã xin cấp phép để vaccine bắt đầu được tiêm chủng khẩn cấp ở Mỹ ngay trong tháng 12/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.