Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông

24 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 2507)
Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông
Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông

Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Chuyến thăm Tokyo 2 ngày của Ngoại trưởng Vương diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về cách ứng xử của Bắc Kinh tại khu vực. Các cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề cập đến căng thẳng hàng hải, thương mại và ứng phó với đại dịch.

Tương tự những nơi khác trên thế giới, hoạt động lưu thông giữa Nhật Bản và Trung Quốc bị hạn chế do ảnh hưởng của Covid-19. Hai bên hy vọng trong tháng 11/2020 có thể nối lại chuyến bay dành cho doanh nhân và công dân hai nước đang cư trú ở quốc gia kia.

Dù tranh cãi trên biển Hoa Đông xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa được giải quyết, hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề. Ngoại trưởng Motegi kêu gọi Trung Quốc tiếp nhận "lập trường hướng tới tương lai", cho biết thêm rằng ông sẽ tiếp tục liên lạc với Bắc Kinh. Trong khi đó, ông Vương dường như giữ vững quan điểm của Trung Quốc, khi nói rằng họ "tất nhiên sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền".

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đang thăm Tokyo thứ Ba (24/11/2020), ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề cập đến kế hoạch nối lại việc lưu thông giữa hai nước: "Điều quan trọng là sự tương tác và trao đổi trực tiếp với nhau. Tôi hy vọng thỏa thuận sẽ đóng góp vào quá trình hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau"

Còn ngoại trưởng Trung Quốc cho hay: "Thông qua nỗ lực chung của cả hai bên, chúng tôi mong muốn đưa biển Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác", đồng thời nói rằng Bắc Kinh và Tokyo đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do ba bên, bao gồm cả Seoul.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga lên nắm quyền hồi tháng 09/2020. Ông Vương dự kiến đến chào xã giao ông Suga vào ngày thứ Tư (25/11/2020).

Thay vì phản đối Trung Quốc gay gắt như đồng minh Mỹ, tân Thủ tướng Nhật được cho là có xu hướng kiềm chế tầm ảnh hưởng của họ bằng cách xích lại gần các nước khác, như Australia.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).