Miễn Dịch Cộng Đồng Không Giúp Thụy Điển Chống Lại Covid-19

26 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 2771)
Miễn Dịch Cộng Đồng Không Giúp Thụy Điển Chống Lại Covid-19
Không Có Dấu Hiệu Nào Cho Thấy Miễn Dịch Cộng Đồng Đang Giúp Thụy Điển Chống Lại Covid-19

Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.

Nhà khoa học Anders Tegnell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Stockholm: "Vấn đề miễn dịch cộng đồng là rất khó. Chúng tôi không nhận thấy có dấu hiệu nào của miễn dịch cộng đồng trong dân cư làm giảm tốc độ lây nhiễm ở thời điểm hiện tại".

Thụy Điển bị đại dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng hơn so với các nước láng giềng ở vùng Scadinavia và trong khu vực Bắc Âu. Theo số liệu mới công bố trong tháng 11/2020, 1/3 số người được xét nghiệm ở Stockholm có kháng thể. Đó là những gì diễn ra sau một thời gian dài Thụy Điển từ chối phong tỏa để chống dịch, mà thay vào đó dựa vào các biện pháp tự nguyện, hy vọng miễn dịch cộng đồng sẽ hình thành để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trước đây, ông Tegnell từng nói rằng miễn dịch cộng động rất khó để đo lường, thậm chí tỏ ý nghi ngờ các con số chính thức. Các nhà chức trách Thụy Điển thì nói rõ rằng miễn dịch cộng đồng không phải là một mục tiêu chính sách, nhưng bệnh dịch hoành hành đã trở thành một "bài kiểm tra" về lý thuyết miễn dịch cộng đồng.

Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Thụy Điển liên tục giữ vị trí là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Châu Âu, xét cả về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ lây nhiễm. Đây cũng là quốc gia chậm chạp nhất trong khu vực xét về kiểm soát sự lây lan của virus.


Gần đây, Thụy Điển buộc phải điều chỉnh chiến lược chống Covid-19, khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt con số 7.000. Trong một động thái mà Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven gọi là "chưa từng có tiền lệ" vào đầu tháng 11/2020, người dân Thụy Điển bị cấm tụ tập trên 8 người ở nơi công cộng. Việc bán rượu tại các nhà hàng và quán bar cũng bị cấm sau 10 giờ tối.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Lofven kêu gọi người dân hành động mạnh mẽ hơn để chống dịch. Ông cảnh báo:"Sức khỏe và sinh mạng của người dân đang bị đe dọa, và mức độ đe dọa đang gia tăng”.

Các biện pháp hạn chế mới được đưa ra trong bối cảnh có nhiều cảnh báo rằng số giường chăm sóc bệnh nhân nặng ở Thụy Điển đang cạn dần. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng cảnh báo người dân không nên quá trông chờ vào việc có vaccine trong tương lai.

Thomas Linden, một quan chức thuộc Ủy ban Quốc gia về Y tế và phúc lợi Thụy Điển, nói tại cuộc họp báo: "Chúng tôi vẫn đang chứng kiến sự gia tăng mạnh của số bệnh nhân cần chăm sóc và chăm sóc đặc biệt.Mỗi người không nên dựa vào khả năng vài tháng nữa sẽ có vaccine mà trở nên thờ ơ với các biện pháp chống dịch. Trong làn sóng Covid-19 thứ ba, hệ thống y tế sẽ còn căng thẳng hơn nữa”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).