Andromeda Trên Bầu Trời Patagonia

26 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 1238)
Andromeda Trên Bầu Trời Patagonia
M31Horizon_Ferrarino_2048
Image Credit & Copyright: Gerardo Ferrarino


Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa? Thiên Hà Andromeda (Tiên nữ) cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng, đồng thời là vật thể xa nhất có thể dễ dàng trông thấy bằng mắt thường. Hầu hết các vật thể trên bầu trời đêm như các ngôi sao, cụm sao và tinh vân -  thông thường nằm trong phạm vi khoảng từ vài trăm đến vài ghìn năm ánh sáng, và đều nằm trong Dải Ngân Hà. Với khoảng cách đó, ánh sáng từ Andromeda dường như cũng là ánh sáng “cổ xưa” nhất ta có thể nhìn thấy. Andromeda còn được biết đến là M31, nó chiếm ưu thế về sự chú ý của bức ảnh phóng to quý vị đang xem, được chụp từ bãi cồn cát ở Bahía Creek, Patagonia, phía Nam Argentina. Tấm ảnh được tổng hợp từ 45 bức ảnh nền (background) và một lớp ảnh màu gần nhất (foreground) – tất cả được chụp bởi cùng một camera, cùng một địa điểm trong vòng 90 phút. M110, thiên hà vệ tinh của Andromeda hiện diện ở phía dưới bên trái trung tâm M31. Thật tuyệt khi có thể nhìn thấy thiên hà hàng xóm của Ngân Hà bằng mắt thường, phơi sáng bằng máy ảnh trong thời gian dài có thể bắt được nhiều chi tiết mờ và ngoạn mục hơn. Dữ diệu gần đây đã chỉ ra rằng Ngân Hà của chúng ta sẽ va chạm và sát nhập với Andromeda vói kích thước tương tự trong vài tỷ năm tới.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.