Tinh Vân Helix Từ Kính Viễn Vọng CFHT

30 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 716)
Tinh Vân Helix Từ Kính Viễn Vọng CFHT
Helix2_CFHT_1917
Image Credit & Copyright: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum)


Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy? Tinh vân Helix là một trong những ví dụ sáng nhất và gần gũi nhất của một tinh vân hành tinh , một loại khí đám mây tạo ra vào cuối cuộc đời của một ngôi sao giống Mặt trời. Các khí bên ngoài của ngôi sao bay ra ngoài không gian xuất hiện từ vị trí thuận lợi của chúng ta như thể chúng ta đang nhìn xuống một đường xoắn ốc. Lõi sao trung tâm còn sót lại, được định sẵn để trở thành một ngôi sao lùn trắng, phát sáng trong ánh sáng tràn đầy năng lượng đến mức khiến cho khí bị khai trừ trước đó phát huỳnh quang. Tinh vân Helix, có tên kỹ thuật là NGC 7293, nằm cách chòm sao Aquarius khoảng 700 năm ánh sáng và trải dài khoảng 2,5 năm ánh sáng. Hình ảnh được chụp bằng Kính viễn vọng Canada-Pháp-Hawaii (CFHT) nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa không hoạt động ở Hawaii, Mỹ. Cận cảnh rìa bên trong của Tinh vân Helix cho thấy các nút khí phức tạp không rõ nguồn gốc.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.